Vãng cảnh chùa Thiếu Lâm – cái nôi của võ thuật Trung Quốc

Chùa Thiếu Lâm hay còn gọi là Thiếu Lâm Tự được người Hoa dịch là chùa trong rừng gần đỉnh Thiếu Thất. Có lẽ đối với thế hệ 8x, 9x đời đầu nói về Thiếu Lâm Tự chắc hẳn ai cũng biết đó là ngôi chùa nổi tiếng Trung Hoa này.

Là nơi bắt nguồn của võ thuật Trung Quốc, có câu “Thiên hạ công phu xuất Thiếu Lâm” tức là mọi thứ võ thuật trong thiên hạ đều có nguồn gốc từ Thiếu Lâm.

Chùa Thiếu Lâm ngày nay là một ngôi chùa tại Tung Sơn, thị xã Đăng Phong, địa cấm thị Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc được nhiều người biết đến là nổi tiếng với võ thuật và là cái nôi của Thiền Tông Phật giáo. Nếu bạn đã từng xem những bộ phim cổ trang, võ thuật Trung Quốc chắc hẳn đều biết những môn phái võ thuật xưa ở Trung Hoa như Võ Đan, Thiếu Lâm, phái Nga Mi… Tuy là những bộ phim nhưng phần nào vẫn phản chiếu được sự thật võ thuật Trung Quốc, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chùa Thiếu Lâm Tự ở Trung Quốc.

Được xây dựng vào năm 645 chùa Thiếu Lâm được xây dựng trên một ngọn núi linh thiêng nhất Trung Quốc, đỉnh phía Tây của Tung Sơn. Ngôi chùa được Hiếu Văn Đế và nhà Bắc Ngụy xây dựng cho nhà sư Bạt Đà, một người rất có sự ảnh hưởng đến Trung Hoa cổ lúc bấy giờ, là người trong vòng ba thập kỉ đã thuyết giảng Bộ kinh Phật.

Cũng như những ngôi chùa cổ, chùa Thiếu Lâm cũng bị hủy diệt và sau đó trải qua nhiều lần trùng tu và bây giờ là ngôi chùa cổ xưa nhất của Trung Quốc. Ngày nay, nó trở thành điểm du lịch Trung Quốc nổi tiếng!

Có thể nói nguồn gốc của Trường phái Phật giáo có ảnh hưởng đến chùa Thiếu Lâm  cũng như chính là nền tảng cho Thiền tông sau này chính là Bồ đề đạt ma. Ông là một nhà sư, người ta cũng không chắc chắn là ông là người Ba tư hay Nam Ấn Độ chỉ biết rằng ông đã đến truyền bá Phật giáo tại Trung Quốc vào thế kỉ thứ 5 hay thứ 6. Ông cũng là người giới thiệu một hệ thống các bài tập thể dục như thập bát La hán chưởng hay các bài tập co giãn cơ bắp kinh điển Đạt ma và khi thành thạo những động tác này nó dần phát triển thành võ thuật. Đối với người Trung Hoa nó không chỉ là bài tập giữ gìn sức khỏe mà khi đạt đến trình độ nào đó nó có thể giúp bạn phòng thủ sự tấn công của kẻ địch.

Những người đầu tiên luyện thành thạo những đường bước võ thuật đó chính là những viên quan võ trong quân đội đã nghỉ hưu và đi tu tại đó. Trong tu viện người ta trao đổi và hoàn thiện những thế võ đó. Từ đó tiếng tăm cũng như vị thế của ngôi chùa nổi tiếng này trở thành niềm tự hào là truyền thống của người Trung Hoa cũ và sẽ vẫn là cái nôi của võ thuật đối với người Trung Quốc nói riêng và Thế giới nói chung.