Thiếu Lâm Tự – Chùa cổ Trung Hoa hay doanh nghiệp?!

Là một trong những ngôi chùa nổi tiếng tại Trung Quốc, trong 10 năm trở lại đây ngôi chùa tự theo đuổi lấy con đường kinh doanh, tự mình bước lên đỉnh hoàng kim, tiếng tăm của Thiếu Lâm Tự không chỉ nổi tiếng trong nước mà khắp thế giới.

Chùa Thiếu Lâm Tự nằm ở đỉnh phía Tây của Tung Sơn, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, ngôi chùa nổi tiếng là cái nôi của võ thuật, của Thiền tông Trung Hoa nơi đây nổi tiếng với cơ sở Phật giáo. Võ thuật của Trung Quốc có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 5 thứ 6, do Bồ đề đạt ma sáng lập ra vì thấy những vị tăng ni trong chùa rất ốm yếu, lại hay ngủ gật trong khi thiền vì vậy ông sáng chế ra loại võ thuật này. Ban đầu nó chỉ là bài tập thể dục giúp người tập có sức khỏe, sau này khi sử dụng thành thục những động tác và sử dụng nhanh những đường nét nó trở thành một thế võ dùng để phòng thủ sự tấn công của kẻ địch. Nếu chỉ tính tiền vé để khách du lịch Trung Quốc để vào tham quan ngôi chùa cổ này thì mỗi năm lên tới hơn 20 triệu USD.

chua thieu lam trung quoc 4

Vào giai đoạn những năm 1980 ngôi chùa trải qua nhiều biến cố và chấn động của lịch sử, bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thiêu hủy và trải qua nhiều lần tu sửa, Thiếu Lâm Tự trở nên suy tàn, và có nhiều khó khăn đối với ngôi chùa lúc bấy giờ. Cả chùa có 10 vị hòa thượng thì 9 vị đã có tuổi cuộc sống chỉ có thể dựa vào việc trồng trọt để sống qua ngày.

Từ một ngôi chùa nghèo khổ, ngôi chùa bây giờ trở thành một ngôi chùa giàu có và nổi tiếng nhất Trung Quốc chính là nhờ vào sự chèo lái của trụ trì hiện nay Phương trượng Thích Vĩnh Tín.

Thích Vĩnh Tín là người tỉnh An Huy, miền trung Trung Quốc. Ông xuất gia vào năm 16 tuổi tu ở Thiếu Lâm Tự  và nhận phương trượng lúc đó là Hành Chính pháp sư làm thầy. Thích Vĩnh Tín được đi tu học ở các ngôi chùa lớn ở Bắc Kinh, Giang Tây… để học hỏi sự phát triển và kinh nghiệm ở các ngôi chùa, đến năm 1984 khi quay về ông trở thành người đắc lực đối với chùa cũng như của phương trượng Hành Chính. Sau khi Hành Chính đại sư qua đời thì Thích Vĩnh Tín trở thành trụ trì tiếp theo của chùa Thiếu Lâm Tự.

Chứng kiến cảnh Thiếu Lâm Tự đang một ngày suy tàn và đứng trên bờ vực, từ khi vào chùa Vĩnh Tín đã chủ trương vực dậy ngôi chùa bằng sự phát triển kinh tế, và ông biết rằng chỉ có kinh tế mới phô trương được thanh thế của Thiếu Lâm. Trải qua 10 năm  Thích Vĩnh Tín đã đưa ngôi chùa nổi tiếng này bước lên đỉnh hoàng kim, đưa tên tuổi của Thiếu Lâm Tự ra khắp cả nước, chỉ tính tiền vé thu vào cửa tham quan của chùa mỗi năm đã lên tới 150 triệu nhân dân tệ tương đương với 24 triệu USD.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *