Thiếu Lâm Tự – Câu chuyện kỳ tích về kinh tế! (Phần 2)

Thiếu Lâm Tự đã trở thành Quốc bảo đối với người dân Trung Hoa và độ nổ tiếng của nó đã không còn nằm trong nước mà đã vang ra khắp thế giới.

Xem thêm: Thiếu Lâm Tự – Câu chuyện kỳ tích về kinh tế! (Phần 1)

Thành công và phát triển là thế nhưng ngôi chùa không tránh khỏi những thị phi. Có thể nói hình thức phát triển của ngôi chùa quá khác so với các ngôi chùa khác ngôi chùa bắt đầu từ đống suy tàn và phát triển đến ngày hôm nay nhờ vào sự phát triển của kinh tế và các mối quan hệ trong chính trị. Tất nhiên day dưa chính trị thì không có gì đảm bảo sự trong sạch của Thiếu Lâm Tự, trong sạch ở đây chính là sẽ có những màn hối lộ trong quan chức. Người ta nhanh chóng đặt câu hỏi liệu Thiếu Lâm Tự có còn là ngôi chùa cổ hay đã là một doanh nghiệp?!

Như hiện nay ngôi chùa nổi tiếng này đã trở thành Quốc bảo đối với người dân Trung Hoa và độ nổ tiếng của nó đã không còn nằm trong nước mà đã vang ra khắp thế giới. Tất nhiên không ai phủ nhận công lao to lớn của Thích Vĩnh Tín nhưng trong dư  luận vẫn có rất nhiều tranh cãi và phản đối.

chua thieu lam trung quoc 2

Ý kiến của người dân cho rằng, chùa chiền là nơi thanh tịnh của các tăng sư, khi đến chùa chiền người ta phải cảm nhận được sự trong lành và yên tĩnh của ngôi chùa. Tuy nhiên dưới sự trụ trì của Vĩnh Tín người ta cho rằng ông đã biến ngôi chùa trở thành một cỗ máy in tiền. Tên của ngôi chùa trở thành 1 thương hiệu mà nhiều công ty tranh giành, khuôn viên của ngôi chùa thay vì đón nhận sự thanh tịnh của những tiếng tụng kinh hàng ngày thì nó khá ồn ào khi biến thành khuôn viên buôn bán các đồ lưu niệm và các quầy thuốc, từ một ngôi chùa bây giờ trở thành công ty được đẩy lên sàn giao dịch và phát hành cổ phiếu.

Các nhà sư thay vì đóng cửa tịnh tâm ngày ngày niệm kinh, nghiên cứu Phật giáo, truyền bá văn hóa của Phật giáo đến người dân thì dưới chính sách mở cửa hội nhập các sư được tiếp xúc với thế giới bên ngoài, giao lưu nói chuyện với mọi người thông qua internet và tiếp xúc với nhiều luồng thông tin hay các đời sống phức tạp, không cần nói chính bạn cũng hiểu internet không chỉ đem lại nhiều ưu điểm mà cũng có rất nhiều nhược điểm. Hay việc các sư đi biểu diễn phô trương thanh thế cũng không phù hợp với chủ trương của Phật giáo.

Tuy không có chứng cứ xác thực nhưng cũng không tránh được sự hoài nghi của người dân về sự “chân tu” của các tăng sư ở Thiếu Lâm Tự, giống như Thích Vĩnh Tín thay vì đọc kinh, niệm Phật thì ông chỉ chuyên tâm vào việc đối ngoại, kí kết hợp đồng… các nguồn thu không hề minh bạch và nhiều tin đồn tình cảm cũng xảy ra… Rốt cuộc thì câu hỏi Thiếu Lâm Tự là chùa nổi tiếng Trung Quốc hay doanh nghiệp điều không có câu trả lợi chình xác, chỉ là sự suy nghĩ của mỗi người!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *