Chùa Hoa Đình – Chùa nổi tiếng Trung Quốc

Chùa Hoa Đình là chùa nổi tiếng Trung Quốc tọa lạc trên ngọn núi Hoa Đình của Bích Kê Sơn thuộc Tây Sơn, bên bờ hồ Côn Minh tỉnh Vân Nam.

Chùa Hoa Đình trước kia là nơi nghỉ mát và là biệt thự của Lương Vương, Lương Vương là con cháu của Hốt Tất Liệt. Hốt Tất Liệt đã thống trị Vân Nam sớm hơn Trung Nguyên trước 18 năm, sau khi thống trị xong Vân Nam thì cho con cháu mình đến cai trị tỉnh Vân Nam.

Tương truyền lại rằng, trước khi xây biệt thự để làm khu nghỉ mát thì Lương Vương có lần đi săn trên núi đã nhìn thấy phong cảnh khu vực này, hoa đang nở rộ, nắng ấm chiếu ôn hòa, mây khói bốc nhè nhẹ, tất cả đẹp như cảnh tiên giới, gợi lên một cuộc sống bình an hòa nhã, lại là điểm lưng chừng giữa núi Tây Sơn đối mặt với hồ Điện Trì, nên cuối cùng ông mới quyết định xây biệt thự và đặt tên là Hoa Đình. Sau đó đến cuối đời Nguyễn đầu đời Minh dòng họ Lương Vương đã thất thế, thì có một Hòa Thượng từ Tứ Xuyên đến Côn Minh dừng chân ở khu nhà cũ Hoa Đình và hàng ngày truyền bá Phật giáo, nhiều người dân hay đến nghe, sau quyên góp tiền để xây chùa, đến khi chùa xây xong vẫn lấy tên là Hoa Đình. Chùa Hoa Đình là một trong những chùa lớn nhất Vân Nam và nổi tiếng với 500 bức tượng La Hán rất sinh động với những dáng vẻ khác nhau và có uy tín trong Hiệp hội Phật giáo của tỉnh Vân Nam.

Chùa nổi tiếng ở nước ngoài, Chùa nổi tiếng Trung Quốc, chua o Trung Quoc,chua hoa dinh,chua hoa dinh Con Minh

Chùa Hoa Đình Côn Minh với một vị trí ở giữa cảnh quan núi non rất đẹp, kiến trúc quy mô tráng lệ và có nhiều cổ tích văn vật có giá trị văn hóa nghệ thuật, chùa Hoa Đình được xem là một danh lam cổ tự nổi tiếng bậc nhất ở Côn Minh. Chính vì thế, năm 1983, Quốc vụ viện công nhận chùa là một tự viện trọng điểm của Phật giáo Trung Quốc

Chùa Hoa Đình Côn Minh, người Trung Quốc gọi là Hoa Đình thiền tự hay Hoa Đình tự , tọa lạc trên ngọn núi Hoa Đình của Bích Kê Sơn thuộc Tây Sơn, bên bờ hồ Côn Minh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Nền cũ của chùa này nguyên là biệt thự của Thiện Xiển hầu Cao Trí Khai thời kỳ nước Đại Lý đời Tống

Năm Diên Hựu thứ 7 (1320 TL) đời Nguyên, ngài Huyền Phong (1266-1349), vị Pháp sư được tôn xưng là Vân Nam Thiền tôn đệ nhất Tổ , xây dựng chùa Hoa Đình ở đây, lúc đầu đặt tên là chùa Đại Viên Giác. Pháp sư Huyền Phong là vị Tổ khai sơn của chùa này. Người sau nhân tên núi là Hoa Đình Phong, nên đổi tên chùa là Hoa Đình tự. Năm Thiên Thuận thứ 6 (1462), vua Anh Tông nhà Minh ban cho tên chùa là Hoa Đình Sơn Đại Viên Giác tự .

Trải qua hai triều Minh và Thanh, Chùa Hoa Đình Côn Minh nhiều lần bị hư hoại vì binh lửa, rồi lại nhiều lần được trùng tu. Năm 1922, Hòa thượng Hư Vân (1840-1959) nhân trùng tu chùa, đào được một tấm bia cổ, hàng chữ đầu có khắc tên chùa là Vân Thê, các hàng chữ khác bị mờ, không đọc được, nên không biết niên đại của tấm bia, mới đặt tên chùa là Tĩnh Quốc Vân Thê thiền tự.

 

Theo Tuoitre

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *