Chiêm ngưỡng những chùa nổi tiếng Trung Quốc

Chiêm ngưỡng những chùa nổi tiếng Trung Quốc như chùa Tianning là ngôi chùa cao nhất trên thế giới, Sakayamuni là ngôi chùa cổ xưa nhất được làm bằng gỗ ở Trung Quốc,….

Trung Quốc là một quốc gia có nền văn hóa Phật giáo lâu đời nhất hiện nay trên thế giới và có rất nhiều người theo đạo Phật, chính vì thế nơi đây tập trung rất nhiều chùa chiền có lịch sử rất lâu đời. Dưới đây là những chùa nổi tiếng Trung Quốc được khách hành hương cho là có kiến trúc đẹp và quy mô nhất

Chùa Tianning là ngôi chùa cao nhất trên thế giới

Chùa Tianning là ngôi chùa cao nhất thế giới khi được sở hữu chiều cao lên đến 504,6 feet (157,5 m), với 13 tầng. Chùa được làm từ một loại gỗ quý hiếm, vô cùng bền và chắc được mang từ Myanmar sang, cùng với đó là 75 tấn đồng và vàng. Đặc biệt, chùa Tianning còn có một cái chuông đồng khổng lồ nặng 30 tấn mà tiếng vang của nó có thể xa tới hơn 5 km.

Chùa đã có từ thời nhà Đường (từ năm 618 – 907 Công nguyên). Trong suốt 1.350 năm qua, nó đã bị phá huỷ và được xây dựng lại 5 lần. Theo Tân Hoa Xã, người ta đã phải mất năm năm để xây dựng lại ngôi chùa, và tốn kém 39 triệu USD.

Chùa nổi tiếng ở nước ngoài, Chùa nổi tiếng Trung Quốc, chua o Trung Quoc, chùa Liuhe, chùa Tianning Trung Quốc

Vị sư trụ trì Kuo Hui cho biết: “Thời xưa, cứ có đền là có chùa. Đền Tianning cũng từng có chùa bên cạnh, nhưng chùa bị phá rồi. Chúng tôi quyết định xây dựng lại ngôi chùa này theo truyền thống tốt đẹp của đạo Phật và để thờ Phật”. Vào ngày khánh thành ngôi chùa này đã có hơn 100 nhà sư đứng đầu hiệp hội Phật giáo và các ngôi chùa trên khắp Trung Quốc và trên thế giới tham dự.

Chùa Liuhe được trang trí những bức tranh vẽ rất độc đáo

Tọa lạc ở chân đồi Yuelun ở Hàng Châu, Chùa Liuhe lần đầu tiên được xây dựng trong suốt 167 năm của thời đại nhà Tống ở phương Bắc, nhằm mục đích ngăn chặn những dòng thủy triều lớn ở cửa sông Qiangtang. Chùa có kiến trúc hình bát giác, cao 60 m và có 7 tầng. Từng tầng của ngôi chùa được trang trí với những bức tranh vẽ và chạm khắc rất độc đáo của những loài hoa cũng như muôn loài động vật, chúng có thể được kết nối với nhau thông qua một hệ thống cầu thang xoắn ốc ở bên trong.

Chùa nổi tiếng ở nước ngoài, Chùa nổi tiếng Trung Quốc, chua o Trung Quoc, chùa Liuhe,

Sakayamuni là ngôi chùa cổ xưa nhất được làm bằng gỗ ở Trung Quốc

Chùa Sakayamuni được xây dựng từ thời nhà Liêu 900 năm trước là ngôi chùa cổ xưa nhất được làm hoàn toàn bằng gỗ ở Trung Quốc hiện nay, công trình 66,5 m. Tên của ngôi chùa bắt nguồn từ bức tượng khổng lồ của vị Phật Sakayamuni, được đặt bên trong tầng tháp đầu tiên.

 

Theo Tuoitre

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *