Wat Phra Kaew – Ngôi chùa Phật Ngọc nổi danh Châu Á

Wat Phra Kaew là một ngôi chùa cổ ở Thái Lan được người dân nơi đây xem là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất ở Thái Lan. Như đã nói trên tiêu đề, ngôi chùa nổi tiếng trên còn có thêm một tên khác là chùa Phật Ngọc.

Wat Phra Kaew là ngôi chùa của Hoàng gia nằm cạnh cung điện lớn và có tầm quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân nơi đây. Ngôi chùa có diện tích rộng đến 945.000 m2 bao gồm hơn 100 tòa nhà cao tầng và là ngôi chùa duy nhất ở Thái Lan không có sư sãi. Chùa Phật Ngọc không chỉ được biết đến là ngôi chùa có nhiều kiến trúc độc đáo mang đậm dấu tích xưa cổ điển mà còn vì bức tượng Phật bằng ngọc bích vô cùng linh thiêng.

Người dân Wat Phra Kaew kể rằng bức tượng trải qua nhiều thời kỳ và nguồn gốc của nó đến bây giờ cũng không biết được là từ Ấn Độ hay ở Vương quốc Campuchia. Người ta kể rằng bức tượng Phật Ngọc được chư hầu nước Campuchia tặng cho vua của Vương quốc Ayutthaya vào thế kỷ 15, nhưng sau khi quân Miến Điện đến đánh bại Ayutthaya bức tượng lại biến mất. Sau 1 thế kỷ ròng rã người ta lại thấy nó xuất hiện ở Chiang Saen và cứ như vậy trải qua nhiều lần thất lạc rồi được tìm thấy cuối cùng bức tượng được đặt tại đây ngay trên đất Thái này.

Wat Phra Kaew

Hiện giờ đức Phật được đặt trên án thờ có chiều cao 11 mét với dáng vẻ uy nghiêm, tôn kính. Xung quanh bức tượng là những quả bóng bằng thủy tinh người ta nói rằng nó tượng trưng cho Nhật Nguyệt. Mỗi năm sẽ có 3 lần nhà vua chủ tọa cho việc thay đổi áo khoác ngoài của Phật Lục Bảo, chắc chắn đó sẽ là những chiếc áo đắt giá và được làm vô cùng tỉ mỉ, tinh xảo. Áo thụng không tay khoác ngoài thắt long được làm bằng vàng, và đính nhiều viên kim cương đắt giá dùng cho mùa hạ, vào mùa mưa thì được khoác chiếc áo có lốm đốm kim cương để tôn vẻ sang trọng, mùa mát thì chiếc áo tráng men bằng vàng nguyên chất.

Với những bức tường hành lang bao quanh sân chùa Wat Phra Kaew được sơn phết với những tấm bích họa tường thuật mang đậm tính chất anh hùng ở thời Ramakien. Những bức họa đều khắc họa rõ nét những cuộc chiến tranh đẫm máu, những đám diễu hành… để người xem hiểu được ý nghĩa của bức vẻ.

Một số lưu ý cho bạn khi đến chùa nổi tiếng Thái Lan này, khi bạn đến tham quan chùa bạn cần mặc trang phục phù hợp với chốn linh thiêng, quần dài áo dài. Bất chấp thời tiết nắng nóng thế nào bạn cũng phải tuân thủ theo quy định ở đây. Nếu bạn chưa chuẩn bị trước thì bạn có thể thuê những chiếc quần dài khi đến đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *