Tứ diện Phật – nơi linh thiêng tại Thái Lan

Thái Lan hay còn gọi là xứ sở chùa Vàng là đất nước với vô số những ngôi chùa linh thiêng, những tư tưởng Phật Giáo từ lâu đã thấm nhuần vào đời sống, sinh hoạt và văn hóa nơi đây. Khi nhắc đến những biểu tượng linh thiêng của đất nước này, một trong những biểu tượng chúng ta không thể không nhắc đến đó là Tứ diện Phật.

Tứ diện Phật – nơi linh thiêng tại Thái Lan

Tứ diện Phật ở Thái Lan là ai?

Tứ diện Phật tượng trưng cho 4 phẩm chất quý báu của mỗi con người đó là từ, bi, hỷ, xả và là biểu tượng linh thiêng được người dân Thái Lan thờ phụng. Theo truyền thuyết, Đại Phạm Thiên tức là Đại Thiên Thần Hộ Trì Chính Pháp có 4 đại đức quý đó là từ bi, nhân ái, bác ái là công chính. Phạm Thiên chính là vị thần đã tạo ra vũ trụ ngài là cha của các vị thần trong đó có cả loài người.

 Xem thêm: Du lịch Thái Lan

Tứ diện Phật – nơi linh thiêng tại Thái Lan 1

Hình dáng của Tứ diện Phật ở Thái Lan.

Tứ diện Phật có 4 khuôn mặt quay ra 4 hướng với đầy đủ tai, mũi miệng, tượng có 8 cánh tay, tám bàn tay và mỗi tay cầm một loại pháp khí riêng biệt. 8 loại pháp khí đó là: lệnh kì biểu hiện cho vạn năng pháp lực, cầm Pháp Loa biểu hiện cho sự ban phúc, cầm Phật Kinh biểu hiện cho trí tuệ, cầm Quyền trượng biểu hiện cho Thành tựu tối thượng, cầm Minh Luân biểu hiện cho thiêu hủy phiền não, cầm bình nước biểu hiện cho cầu tất ứng, cầm Niệm Châu biểu hiện cho Luân Hồi. Tay còn lại của Tứ diện Phật bắt ấn tước ngực biểu hiện cho sự che chở.

 Xem thêm: Chùa thuyền ở Thái Lan

Tứ diện Phật – nơi linh thiêng tại Thái Lan 2

Lễ cũng bái Tứ diện Phật ở Thái Lan

Mỗi mặt của tứ diện Phật có ý nghĩa khác nhau: Mặt chính diện tượng trưng cho Từ chính là Chức vụ, danh tiếng, Học Nghiệp và địa vị trong xã hội; mặt thứ 2 (thuận theo chiều kim đồng hồ) là đại diện của Bi tức là Tình Yêu, Hôn Nhân và quan hệ giao tiếp giữa người với người; mặt thứ 3 biểu hiện của Hỷ nói về tiền bạc, thu nhập và phú quý; mặt thứ 4 tượng trưng cho Xả đó là sức khỏe và vạn sự bình an.

Tứ diện Phật – nơi linh thiêng tại Thái Lan 3

Khi đến Thái Lan bạn có thể đến tượng Tứ diện Phật, cầu nguyện, nếu muốn cầu nguyện điều gì hãy đến tứ diện tương ứng của mặt Phật. Vì Tứ diện Phật rất linh thiêng chính vì vậy hãy thành tâm, chiêm nghiệm và suy ngẫm lại chính mình.