Phrathat Doi Suthep – Ngôi chùa linh thiêng của Thái Lan

Phrathat Doi Suthep là ngôi chùa nằm tọa lạc trên một ngọn đồi cao thuộc núi Doi Suthep. Từ thành phố Chiang Mai khách du lịch Thái Lan chỉ cần đi khoảng 15km về phía Tây là đến nơi.

Ban đầu, ngôi chùa nổi tiếng ở Thái Lan này chỉ là một tòa bảo tháp nhỏ, được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1383, dần dần thì ngôi chùa được mở rộng ra. Hiện nay ngôi chùa đã có hơn lịch sử hơn 600 năm, ngôi chùa cũng có sự thay đổi rất nhiều. Với độ cao 1.000m khách du lịch Thái Lan sẽ được ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ từ trên cao cùng không khí thoáng đãng, yên tĩnh.

Ở Thái Lan không phải chỉ có duy nhất một ngôi chùa, mà là rất rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng, nhưng Phrathat Doi Suthep là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất ở Chiang Mai mà rất nhiều người Thái tôn sùng. Không chỉ đối với người dân bản địa mà ngay cả đối với khách du lịch nước ngoài, đây còn là điểm đến yêu thích.

Đối với người dân Chiang Mai nói riêng và người dân Thái Lan nói chung, Phrathat Doi Suthep gắn liền với truyền thuyết về di vật của Phật Tổ. Truyền thuyết kể lại rằng, nhà sư Sumanathera trong giấc ngủ đã mơ thấy một vị Phật chỉ đường cho ông đi tìm mãnh vi vật của Phật Tổ. Ngay sau khi tỉnh dậy ông đã làm theo những gì mà Phật đã chỉ dẫn trong giấc mơ và tìm thấy một mảnh xương vai của Phật Tổ. Mãnh xương vai này có thể phát sáng và chuyển động.

   >>> Xem thêm: Khám phá những ngôi chùa lâu đời ở xứ sở Chùa Vàng

Nhận thấy sự quý giá của di vật ông đã đem đến cho nhà vua Dharammaraja trị vì vùng Sukhothai xem, nhưng kỳ lạ là mãnh xương vai này không hề phát sáng hay có bất kỳ chuyển động nào. Nghi ngờ lại đồn đại không đáng tin, nhà vua không giữ nhà sư lại mà thả về. Nghe tin đó vua Nu Naone trị vì của vương quốc Lanna (Chiang Mai ngày nay), đã yêu cầu nhà sư đem di vật đến cho ông xem thử. Kỳ lạ là khi đến đây mãnh xương vai lại phát sáng và chuyển động như trước. Di vật tự tách ra thành hai phần, một phần nhỏ nhà vua cất giữ tại chùa Wat Suan Dok, phần còn lại nhà vua đặt lên lưng một con voi trắng và thả về rừng. Voi sau khi thả về rừng đã chạy lên núi Doi Suthep, rống lên ba tiếng rồi chết. Nên nhà vua đã cho xây dựng một tháp to ngay chỗ voi chết để cất giữ di vật này. Và cho đến ngày nay đã hình thành nên chùa nổi tiếng Phrathat Doi Suthep như bây giờ.

Đến với Phrathat Doi Suthep, khách du lịch Thái Lan sẽ có những giờ phút thư giãn, cũng như hiểu hơn về văn hóa Phật giáo của người Bản địa. Đừng bỏ lỡ cơ hội thăm viếng ngôi chùa nổi tiếng này khi đặt chân đến xứ sở Chùa Vàng.