Những thuật ngữ liên quan đến đền chùa ở Thái Lan

Thái Lan hay còn có tên gọi khác là xứ sở chùa vàng nơi nổi tiếng với những công trình, kiến trúc phật giáo. Tại đây các ngôi đền, các chùa thờ phật, thần được phân biệt với những danh xưng khác nhau. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những thuật ngữ liên quan đến  chùa ở Thái Lan.

Những thuật ngữ liên quan đến những đền chùa ở Thái Lan

Wat: là những ngôi chùa lớn hay khu phức hợp phía bên trong  có những công trình thời bao gồm bảo tháp, viharn, ubosot và những quần thể kiến trúc khác, tất cả  những kiến trúc này đều được bao quanh bởi các bức tường.

Sema hay còn có tên gọi khác là Sima Stones hoặc Luuk Bimit, tên này được sử dụng để chỉ một ranh giới bao bọc các Bot. Thông thường khi đến Thái Lan người ta chỉ nhìn thấy 8 sima nằm bọc xung quanh nhưng vẫn còn một Sema khác được chôn ở vị trí của Đức Phật tọa thiền. Khi nhìn thấy các Sema người ta sẽ thấy những quả cầu lửa được chôn vùi với nhiều hàm ý bên trong.

Bot hay còn có tên gọi khác là Phra Ubosot. Đây là phòng cầu chính nguyện và là đại sảnh quan trọng của ngôi chùa cũng là nơi diễn ra các nghi lễ sắc phong liên quan đến chùa và đạo Phật. Các Bot có hình chữ nhật, các lối đi vào ở hướng Đông, xung quanh các Bot được bọc bởi 8 viên đá được gọi là đá Sima Stones.

Prang là một tòa tháp lớn có lối đi vào bên trong. Kiến trúc trong các Prang bắt nguồn từ phong cách kiến trúc của người Kmer được lấy cảm hứng từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Thậm chí khi nhìn vào kiến trúc của Prang bạn sẽ thấy chúng có điểm tương đồng giống với đền Angkor Wat của Campuchia.

Chedi là một bảo tháp nằm trong chùa, bảo tháp thường khá nhỏ, nơi đây dùng để chứa đựng những xá lợi của Đức Phật. Hiện nay, ở mỗi ngôi chùa khác nhau bạn sẽ thấy những Chedi có kiến trúc khác nhau. Thông thường, các Chedi có dạng hình nón hay hình chuông và trông khá ấn tượng.

Trên đây là một số thuật ngữ liên quan đến đền, chùa mà bạn có thể bắt gặp khi đến du lịch Thái Lan. Hi vọng những chia sẻ trong bài viết giúp ích cho bạn trong những chuyến du lịch, khám phá đền chùa ở Thái Lan.