Chùa Wat Mahathat – Trụ sở Phật giáo lớn nhất ở Thái Lan

Chùa Wat Mahathat được biết đến là trụ sở Phật giáo lớn nhất ở Thái Lan, đây là một trong sáu ngôi chùa thuộc Hoàng gia Thái, và là trung tâm Phật học và thiền Vipassana.

Ngôi chùa được xây dựng vào thời Ayutthaya, sau khi Bnagkok trở thành thủ đô chính của Thái Lan chùa Wat Mahathat cũng được sử dụng như ngôi đền thực hiện những nghi lễ hoàng gia. Thiền Vipassana có nghĩa là thấy sự việc đúng như thật, hay hiểu đơn giản đây là một phương pháp thiền cổ xưa của người Ấn Độ. Phương pháp này được phát hiện là có cách đây 2500 năm được Đức Phật Gotama tái hiện, những bài mà Ngài giảng dạy như một liều thuốc cho nhân loại lúc bấy giờ, liều thuốc chữa một căn bệnh chung của nhân loại – Nghệ thuật Sống.

Phương pháp này dùng để diệt trừ những bất tịnh tinh thần, giúp người ta đem đến sự giải thoát trong tâm hồn, chữa trị tâm hồn, không chỉ chữa trị bệnh tật mà còn chữa trị những khổ đau trong tâm hồn. Phương phát không tông phái này nhận được sự đón chờ và mong đợi của nhiều người.

chua-wat-mahathat

Wat Mahathat là một trong những ngôi chùa nổi tiếng chứa nhiều xá lợi Phật cổ nhất ở Bangkok, ngôi chùa không những thu hút bởi kiến trúc đẹp, các bức tượng Phật được điêu khắc sinh động, ngôi chùa còn thu bút bởi khóa học thiền và mong rằng may mắn và sự bình yên trong tâm hồn sẽ đến với mình.

Một điều đặc biệt khi đến Chùa Wat Mahathat chính là một khuôn mặt Phật tuyệt đẹp, hiền hòa thánh thiện đem đến cảm giác bình an cho mọi người. Theo truyền thuyết kể lại rằng đã có người đem đầu của một pho tượng Phật bị phá hủy và đặt trong 1 gốc cây, những chùm rễ theo thời gian đã vươn lên và ôm trọn khuôn mặt Phật tạo nên 1 bức tranh sinh động, sắc nét lạ kỳ.

Chùa Wat Mahathat đã trải qua nhiều lần bị phá hoại bởi quân đội Miến Điện, dấu tích tàn phá nặng nệ nhất có thể kể đến chính là hàng tượng Phật bên bức tường đều bị chặt đứt đầu và những lớp gạch đỏ bị bong tróc… nhưng cũng chính nhờ những di tích lịch sử đó mà ngôi chùa nổi tiếng Thái Lan này thu hút rất nhiều du khách bởi vẻ hoang tàn của nó, như rằng sự việc chỉ mới xảy ra.

Sau khi bị quân Miến Điện phá hủy gần như toàn bộ Chùa Wat Mahathat , thì nhà nước đã cho tiến hành khôi phục lại tất cả những dấu tích cũ của ngôi chùa, và trong quá trình đào tại nền chùa người ta đã đào được 1 rương châu báu có rất nhiều những châu báu được chôn giấu và xá lợi của Phật được đặt trong 1 tráp bằng vàng… Tất cả vẫn được lưu giữ tại chùa cho đến ngày nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *