Tham quan chùa Thian Hock Keng ở Singapore

Chùa Thian Hock Keng hay còn gọi là chùa bà Thiên Hậu – Thiên Hậu Miếu – ngôi chùa thờ nữ thần bảo trợ ngư phủ cùng với người đi biển và là ngôi chùa khá phổ biến ở Châu Á. Tại Singapore ngôi chùa này nằm ở khu phố ChinaTown nổi tiếng.

Tham quan chùa Thian Hock Keng ở Singapore

   Xem thêm: Du lịch Singapore 

Chùa Thian Hock Keng ở Singapore ngôi chùa linh thiêng

Theo truyền thuyết kể lại, Bà Thiên Hậu (vị thần được thờ phụng trong chùa) sinh vào năm 960 dưới triều Tống. Bà có thể đứng giữa biển, hướng dẫn cho tàu bè vào những khi thời tiết xấu để tàu bè có thể tìm được nơi trú ngụ an toàn.

Ngôi chùa Thian Hock Keng được xây dựng vào năm 1839 dưới sự hỗ trợ, quyên góp của dân chúng ở Phúc Kiến. Ngôi chùa được xây dựng chủ yếu bằng đá, gỗ, ngói đặc biệt khi đến đây du khách sẽ bị ấn tượng bởi những chi tiết được ghép thủ công mà không cần dùng đến bất kì một miếng đinh hay thép nào.

Tham quan chùa Thian Hock Keng ở Singapore 1

   Xem thêm: Khám phá Song Lâm Cổ Tự ở Singapore 

Cổng vào chùa Thian Hock Keng được xây dựng hình cung với nhiều cột sơn son, người ta quan niệm rằng đây chính là biểu trưng của sự thịnh vượng, may mắn. Chùa có hình mái rồng theo đúng kiến trúc Trung Hoa cổ đại ngoài sân có hai con kì lân lớn được đúc bằng đá nguyên khối biểu trưng cho sự giàu có và may mắn.

Tham quan chùa Thian Hock Keng ở Singapore 2

Bà Thiên Hậu được mặc trang phục màu đỏ với hai vị thần bảo vệ hai bên.Xung quanh chùa cũng có những bị canh giữ – những vị canh giữ được lấy trong truyền thuyết về Bà Thiên Hậu.

Tham quan chùa Thian Hock Keng ở Singapore 3

Hầu hết những tạp hình như bức tượng rồng, phượng, các vị thần đều được ghép từ những mảnh sứ vỡ trên gờ mái đây được coi là một trong những kiến trúc rất nổi bật trong kĩ thuật trang trí của người Phúc Kiến.

Tham quan chùa Thian Hock Keng ở Singapore 4

Từ lâu, chùa Bà Thiên Hậu gắn liền với đời sống văn hóa và tâm linh của người Trung Hoa, ngôi chùa thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu – vị thần đã chở ch cho người dân nơi đây vượt qua biết bao nhiêu khó khăn của cuộc sống. Vào những dịp lễ lớn chẳng hạn như lễ Phật Đản, tết Nguyên Tiêu, Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu… Chùa bà Thiên Hậu được trang trí rất lộng lẫy. Đặc biệt vàp dịp lễ người dân còn tổ chức những lễ hội như rước đền Hoa Đăng và dịp tết Trung Thu, biểu diễn văn nghệ, múa lân mừng năm mới.

Tham quan chùa Thian Hock Keng ở Singapore 5

Ngoài tượng Thánh Mẫu, ngôi chùa cũng có sự hiện diện của Phật Tổ, Phật Quan Âm.. nơi đây người dân có thể đến cầu bình an, hạnh phúc.

Nếu có dịp đến với Singapore bạn có thể ghé thăm chùa Bà Thiên Hậu – nơi không chỉ linh thiêng mà còn có kiến trúc vô cùng độc đáo.