Đất nước Singapore quản lý chặt chẽ đối với việc đốt vàng mã

Như chúng đa đã biết có đến hơn 70% người người sống ở Singapore có nguồn gốc là người Hoa. Chính vì vậy việc đốt vàng mã trong những hoạt động đời sống, tín ngưỡng tâm linh là một văn hóa đa có từ lâu đời.

Xem thêm: Du lịch Singapore 

   Xem thêm: Chùa nổi tiếng Singapore 

Tuy nhiên, chính phủ Singapore ngay từ tất sớm đã áp dụng những biện pháp hạn chế để tránh những hệ lụy do việc đốt vàng mã như lãng phí, hỏa hoạn và ô nhiễm môi trường. Cũng giống như người Hoa sống ở khắp mọi nơi trên thế giới, vào dịp đầu năm mới họ thường đến những ngôi chùa kinh thiêng để cầu may và ở Singapore cũng vậy. Nhưng mỗi ng dân khi đến chùa không mua vàng mã hay những lễ vật cầu kì, họ thưởng chỉ mua hoa và  hương được bày bán tại cổng chùa thành tâm cầu nguyện để những ước mơ thành hiện thực.

Những cửa hàng ở xung quanh chùa cũng chỉ bán hương, nến, hoa và tuyệt nhiên họ không bán những đồ liên quan đến vàng mã. Nhiều người cho biết, hoạt động đốt vàng mã tại các ngôi chùa linh thiêng đã bị cấm từ lâu. Hiện nay, thông thường người ta chỉ đi chùa thắp hương và dâng hoa để tỏ lòng thành kính của mình đối với đức Phật.

Theo như một người dân sống ở gần chùa Singapore cho biết khoảng 15 năm về trước, do một lần hỏa hoạn chính phủ Singapore đã ban hành lệnh cấm đốt pháo, hạn chế đốt vàng mã phòng chống hỏa hoạn, bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe cho người dân. Hiện nay, tại các ngôi chùa, người đi lễ chỉ được sử dụng 3 nén nhang và tuyệt đối không được đốt giấy tiền cũng như vàng mã trong khuôn viên chùa.

Thông thường, người dân Singapore chỉ đốt vàng mã vào dịp lễ vu lan trong dịp này, có nhiều khu đốt giấy tiền, vãng mã được xây dựng ở các khu dân cư những thùng sắt cũng được bố tris thêm để phục vụ cho nhu cầu đốt vàng mã của người dân.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, trung bình mỗi năm Singapore nhập khẩu 20 triệu SGD giấy tiền vàng mã. Tuy nhiên sau những chính sách của chính phủ về việc đốt vàng mã con số này đã giảm đáng kể.

Việc từ bỏ những thói quen, phong tục, tập quán không phải chuyện một sớm một chiều song nhờ những biệ pháp tuyên truyền cũng như những quy định của chính phủ đã giúp Singapore hạn chế được tình trạng đốt vàng mã. Phải nói chính phủ Singapore đã rất thành công khi hướng người dân nơi đây đến mục tiêu cao hơn, giữ gìn vệ sinh và môi trường sống xanh, sạch đẹp.