Tìm hiểu về đền thần và chùa ở Nhật Bản

Đền thờ Shinto và những ngôi chùa nổi tiếng Nhật Bản là một trong những địa danh, điểm tham quan thu hút du khách khi du lịch Nhật Bản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hai địa danh tâm linh này ở xứ sở Phù Tang.

Cầu nguyện tại đền thần và chùa

Đa số những ngôi đền thờ ở Nhật Bản đều nằm trên núi, với phong cảnh tuyệt đẹp khi mỗi mùa thay đổi. Còn những ngôi chùa thường được kết hợp hài hòa giữa kiến trúc sắc sảo, mang đậm phong cách cổ điển và những khu vườn theo kiểu truyền thống.

Cả đền thờ và chùa đều là nơi để du khách cầu nguyện, hành hương và trải nghiệm những điều đáng giá khi du lịch Nhật Bản.

Đầu tiên, chúng ta sẽ đi tìm sự khác biệt giữa đền thần và chùa. Trong đó, đến thần được xây dựng để phục vụ tín ngưỡng đạo Shinto và có cổng Torii ở lối vào. Còn chùa thì được xây dựng để phục vụ cho những người theo đạo Phật, mỗi chùa sẽ có một cổng Sanmon ở lối vào.

Tìm hiểu về đền thờ ở Nhật Bản

Đi qua cổng Torii

Tất cả đền thờ ở Nhật Bản đều có cổng Torii, thậm chí ngay cả những đền thần không có gian thờ chính cũng có cổng này. Theo quan điểm của người Nhật thì những cánh cổng Torii chính là ranh giới chia cắt giữa nhân gian và thế giới tâm linh. Khi qua cổng Torii có nghĩa là bạn đã đặt chân vào vùng đất của Thần Thánh.

Một số điều cần lưu ý khi qua cổng Torii mà du khách cần nhớ như: cúi đầu chào một lần trước cổng Torii, đi vào hai bên của con đường dẫn vào chùa (lối đi chính giữa được xem là lối dành cho thần linh).

Rửa thật sạch tay và miệng của bạn tại khu vực “Temizuya”

Trong khu vực Temizuya sẽ có một đài phun nước và nhiều gáo múc nước. Du khách trước khi vào chánh điện nên đến đây rửa sạch sẽ tay và miệng khi vào bên trong. Đây được xem là nghi thức thanh tẩy cơ thể và tâm hồn.

Khi vào bên trong chánh điện, các bạn nên rung chuông trước khi cúi chào, nó được xem là lời chào đến các vị thần (nếu không có chuông thì bỏ qua bước này).

Nghi thức chào hỏi của người Nhật rất phức tạp, các bạn có thể tham khảo thêm trong trang website chuanoitieng.com của chúng tôi.

Tìm hiểu về chùa ở Nhật Bản

So với những đền thần thì chùa ở Nhật Bản không có quá nhiều nghi thức khắt khe khi tham quan. Nếu như ở chùa có Temizuya thì bạn cũng thực hiện giống như ở các đền thờ.

Phía trên là những thông tin liên quan về đền thần và chùa ở Nhật Bản. Hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong chuyến du lịch Nhật Bản sắp tới!

   >>> Xem thêm: Khám phá những đền chùa nổi tiếng ở Nikko, Nhật Bản