Tìm hiểu sự khác nhau giữa đền thờ và chùa ở Nhật Bản

Theo ước tính có khoảng 86.000 ngôi chùa nổi tiếng ở Nhật Bản và 95.000 đền thờ. Điều đáng nói ở đây là rất khó khăn để phân biệt giữa hai điểm tâm linh này. Chính vì vậy mà trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc sự khác biệt giữa đền và chùa khi du lịch Nhật Bản.

Bạn đã từng đặt chân tham quan, khám phá những ngôi đền chùa nổi tiếng ở Nhật Bản. Vậy bạn có phân biệt được cái nào là đền và cái nào là chùa không? Hay đơn giản là điểm giống và khác nhau giữa hai địa danh này? Hãy để chúng tôi giúp bạn hiểu hơn trong bài viết hôm nay.

Sự khác nhau giữa cổng chào

Chắc hẳn bạn sẽ nhận thấy điểm thu hút ở những ngôi đền chùa ở Nhật Bản so với những nơi khác chính là có cổng Torii màu đỏ trang nghiêm ở phía ngoài. Trong đó:

Đền thần được xây dựng để phục vụ cho tín ngưỡng đạo Shinto và được nhận diện bằng cổng Torii ở lối vào.

Còn chùa thì được xây dựng để phục vụ cho những người theo đạo Phật và mỗi chùa sẽ có một cổng Sanmon ở lối vào. Ví dụ như cổng Sanmon ở chùa Todai-ji ở Nara hay chùa Senso-ji ở Tokyo vô cùng ấn tượng.

Quy luật kiến trúc

Những ngôi đền thờ ở Nhật Bản đem lại cảm giác mộc mạc, đơn giản, khiêm tốn và tự nhiên. Đa số chúng được xây dựng trên núi, kết hợp với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Mỗi mùa đến đây đều mang theo một màu sắc riêng. Mùa xuân tràn ngập trong màu hồng rực rỡ của hoa anh đào, mùa hè thì màu xanh của cây cối, vàng đỏ khi thu sang và được bao bọc bởi tuyết trắng khi đông đến.

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Nhật Bản thường được kết hợp hài hòa giữa kiến trúc cổ điển sắc sảo và những khu vườn theo kiến trúc truyền thống.

Các nhà sư Phật giáo vs Linh Mục

Một điểm phân biệt giữa đền và chùa nổi tiếng ở Nhật Bản vô cùng dễ dàng nữa mà du khách có thể quan sát các nhà sư và linh mục ở nơi đây.

Các nhà sư Phật giáo thường ăn mặc đơn giản, mộc mạc. Họ thường ăn mặc đúng với phong cách chùa chiền thường thấy như đầu cạo trọc, mặc quần áo một màu.

Những linh mục Shinto thường ăn mặc lòe loẹt, kiểu cách. Họ không theo quy cách của phật giáo đơn thuần, họ thường nóng tính chứ không điềm đạm như các nhà sư bên Phật giáo.

Đó là sự khác biệt giữa đền và chùa ở Nhật Bản. Hy vọng với những thông tin ở trên chúng tôi đã giúp du khách hiểu hơn và phân biệt được từng địa danh mình đến khi du lịch Nhật Bản!

   >>> Xem thêm: Tìm hiểu về đền thần và chùa ở Nhật Bản