Jidai Matsuri – Lễ hội đưa người ta về “thời xưa” của Nhật Bản

Jidai Matsuri là một trong những lễ hội truyền thống lâu đời của người Nhật Bản. Hàng năm có khoảng 2.000 người tham gia vào lễ hội. Đến với Jidai Matsuri du khách sẽ được “ngồi cổ máy thời gian” và quay về những thế kỷ trước của xứ sở Phù Tang.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về lễ hội truyền thống Jidai Matsuri này, mời bạn đọc đón đọc.

Lễ hội Jidai matsuri Nhật Bản

Hay còn được biết đến là lễ hội Jidai. Lễ hội này bắt nguồn từ việc dời kinh đô đến thủ đô Tokyo ngày nay của Nhật hoàng, hoàng tộc và hàng trăm quan chức chính phủ khác.

Lễ hội Jidai đầu tiên được diễn ra vào năm 1895, chính quyền địa phương đã cho xây dựng đền thời Heian – một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Nhật Bản trong thời điểm hiện tại, để tưởng nhớ và thờ cúng linh hồn của Nhật hoàng Kammui.

Sở dĩ lễ hội này được nhiều người gọi là lễ hội đưa người ta về thời xa xưa của nước Nhật chính là vì ý nghĩa của nó, để tưởng nhớ đến Nhật hoàng Kammui – người đã có công trong việc thống nhất đất nước và thừa nhận Kyoto là trung tâm của Nhật Bản ngay cả trong thời kì suy tàn của triều đại Edo. Một điều khác nữa là mọi người tham gia lễ hội sẽ vận trang phục trong thời kỳ đó, đem lại cái không khí xưa cũ.

Trang phục diễu hành trong lễ hội

Như đã nói ở trên Jidai matsuri là một trong những lễ hội truyền thống lâu đời thu hút nhiều khách du lịch Nhật Bản đến tham gia, trải nghiệm.

Lễ hội Jidai matsuri được tổ chức vào ngày 20 tháng 10 hàng năm tại thành phố Kyoto, Nhật Bản. Lễ hội không giới hạn người tham gia, tất cả mọi người mọi lứa tuổi đều có thể tham dự lễ hội Jidai matsuri, hòa mình vào không khí của lễ hội, cùng diễu hành, hóa trang và mặc những bộ trang phục tái hiện lại các thời kỳ quan trọng của nước Nhật trong thời kỳ phong kiến.

Đoàn diễu hành sẽ được chia thành nhiều thời kỳ lịch sử khác nhau, ví dụ như top diễu hành đầu tiên sẽ mặc trang phục của thời kỳ cải cách Meiji vào năm 1868, tiếp theo là các trang phục cổ hơn và top cuối cùng chính là trang phục của thời kỳ Heian của năm 781.

   >>> Xem thêm: Tham quan đền thờ Shinto nổi tiếng ở Hokkaido

Lễ rước các Mikoshi

Người tham gia lễ hội đều vận trang phục cổ xưa, lễ hội bắt đầu từ sáng sớm diễu hành khắp đường phố dưới sự thành kính của người dân bản địa.

Dưới đây là một số hình ảnh của lễ rước Mikoshi

Chuanoitieng.com đã giới thiệu xong đến bạn đọc lễ hội Jidai matsuri – một trong ba lễ hội lớn nhất ở xứ sở Phù Tang. Nếu bạn muốn tham gia vào lễ hội này thì hãy sắp xếp chuyến du lịch sao cho phù hợp.