Itsukushima – Đền nổi linh thiêng ở Hiroshima, Nhật Bản

Itsukushima là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Nhật Bản nằm ở đảo Itsukushima,  thành phố Hatsukaichi, huyện Hiroshima, Nhật Bản.

Có thể bạn không biết nhưng ở Nhật Bản có đến 500 thần xã mang tên Itsukushima, nhưng đền này là 1 thần xã chính. Đặc biệt vào năm 1996, UNESCO đã công nhận đây là di sản thế giới.

Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về ngôi đền đầy linh thiêng này, các bạn nên tham khảo thêm.

Itsukushima được xây dựng để thờ 3 vị thần biển lần lượt là thần Ichikishima, thần Tagori và thần Tagitsu. Ngôi đền đầu tiên được xây dựng lần đầu tiên vào năm 593 và bị tàn phá nhiều lần. Kiến trúc hiện tại mà bạn được chiêm ngưỡng là của năm 1168.

Theo như những người xưa thì ngôi đền này vốn được dựng để tưởng nhớ 3 trinh nữ, là con gái của thần biển và giông bão Susano-o no Mikoto. Để giữ gìn sự linh thiêng của ngôi chùa và không để bàn chân của dân thường xúc phạm nên ngôi đền đã được xây dựng trên mặt nước. Những người dân trước kia sinh sống ở đây nếu muốn vào đền thì phải neo thuyền của họ ngoài cổng đền. Không có sự sinh cũng không có cái chết được tồn tại ở hòn đảo này mà các phụ nữ gần đến ngày sinh bị buộc phải rời đảo, cả những người già, đau ốm cũng vậy. Ngày nay chính phủ Nhật Bản đã ban hành điều lệnh di tản dân cư sinh sống trước đó ở đây, vì vậy ở đây không có người dân sinh sống, chỉ có khách du lịch Nhật Bản tham quan hay những người dân bản địa muốn đến cầu nguyện.

Đền Itsukushima được xây dựng theo kiến trúc tôn giáo truyền thống của xứ sở Phù Tang. Quần thể đền gồm đền chính, gác 5 mái và nhiều đền nhỏ bao quanh. Điều đặc biệt ở đây là các hành lang dài nối điện chính và các điện nhỏ lại với nhau và nhiều khu vực khác nữa của đền.

   >>> Xem thêm: Khám phá ngôi đền linh thiêng ở Tokyo, Nhật Bản

Một điều vô cùng ấn tượng của ngôi đền này chính là không hề sử dụng 1 vật dụng kim loại nào để xây dựng, thậm chí có  là 1 chiếc đinh. Từng tấm sàn, miếng gỗ, máy ngói, trụ đình… tất cả đều được kết hợp với nhau vô cùng khéo léo để có thể giảm bớt áp lực của triều cường khi có bão lớn.

Đền Itsukushima sử dụng màu đỏ làm chủ đạo nên nhìn từ xa và khi ban đêm buông xuống ngôi đền trở nên vô cùng huyền bí, quyến rũ.

Nhắc đến đến Itsukushima, không thể bỏ qua chiếc cổng O-Torii đứng sừng sững trên mặt biển. Nó tự đứng vững nhờ kết cấu của khung mà không hề nhờ bộ phận nào chôn dưới đất cả.

Hy vọng qua bài viết hôm nay chuanoitieng.com đã chia sẻ những thông tin hữu ích của ngôi chùa đến với bạn đọc.