Hòa nhịp cùng lễ hội Sanja Matsuri tại chùa Sensoji

Sanja Matsuri là một trong những lễ hội thường niên được tổ chức tại quận Asakura, nhằm tưởng nhớ ba người đã xây dựng chùa Sensoji – chùa nổi tiếng Nhật Bản.

Lễ hội kéo dài trong vòng ba ngày thu hút hơn hai triệu người đến tham gia và nhanh chóng trở thành một trong ba lễ hội lớn nhất diễn ra ở Tokyo, Nhật Bản. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá qua lễ hội vui nhộn cùng ngôi chùa nổi bật này.

Nguồn gốc Lễ hội Sanja

Lễ hội Sanja được tổ chức vào cuối tuần thứ ba của tháng  năm, lễ hội được diễn ra tại đền Asakusa, cùng với Kanda Matsuri và Sanno Matsuri trở thành một trong ba lễ hội lớn nhất ở Tokyo.

Một trong những hoạt động thu hút khách du lịch Nhật Bản nhất khi tham gia lễ hội chính là cuộc diễu hành khổng lồ với hơn một trăm chiếc kiệu mikoshi được khiêng đi quanh các con phố nhộn nhịp gần đền Asakusa.

Như đã nói ở trên lễ hội Sanja tổ chức nhằm ý nghĩa bày tỏ lòng kính trọng đến hai ngư dân và vị trưởng lão của làng. Truyền thuyết kể lại rằng khi hai anh em ngư dân đi thả lưới bắt cá thì vớt lên một bức tượng Phật, mặc dù đã thả lại xuống sông nhiều lần nhưng bức tượng vẫn mắc vào lưới, nhận thấy sự linh thiêng trong bức tượng vị trưởng lão của làng đã đem bức tượng về và dựng chùa Sensoji thờ.

Cho đến ngày nay thì bức tượng Phật này vẫn là hình tượng gốc của chùa Sensoji, tuy nhiên không được trưng bày công khai.

Tham gia vào lễ hội ngoài màn rước kiệu thì còn rất nhiều hoạt động thú vị như múa hát cổ truyền, cộng với không khí náo nhiệt càng giúp cho lễ hội trở nên thu hút.

   >>> Xem thêm: Du lịch Nhật Bản khám phá chùa và tham gia lễ hội

Khám Phá Lễ Hội Sanja

Lễ hội diễn ra vào thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật của cuối tuần thứ ba trong tháng năm.

  • Ngày đầu tiên – thứ sáu: Sẽ diễn ra cuộc diễu hành của hơn năm trăm người cùng các xe rước, người dân bản địa gọi đây là Daigyouretsu. Cuộc diễu hành có sự tham dự của các thầy tu, quan chức trong thành phố, geisha, nhạc sĩ và các vũ công..
  • Ngày thứ hai – thứ bảy: Khoảng 100 mikoshi từ 44 quận xung quanh sẽ lần lượt đi từ mỗi nơi đến chùa Sensoji và đền Asakusa, để cầu mong sự ban phước của thần linh.

  • Người thứ ba – chủ nhật: Vào ngày cuối cùng lễ hội sẽ bắt đầu từ sáu giờ sáng, những người tham gia sẽ mặc trang phục theo từng khu vực mà họ sinh sống rồi tập trung ở đền Asakusa và chen lấn để được rước một trong ba mikoshi chính.

Nếu bạn yêu mến văn hóa, lễ hội và các ngôi chùa nổi tiếng ở Nhật Bản thì đừng bỏ qua cơ hội đặt chân đến xứ sở Phù Tang nhé!