Top 12 ngôi đền chùa nổi tiếng tại Myanmar (phần 1)

Myanmar là một quốc gia nơi mà phần lớn người dân rất tôn kính đạo Phật. Một điều đặc biệt là theo thống kê, Myanmar là đất nước sở hữu nhiều đền chùa nhất trên thế giới. Có hơn hàng trăm nghìn ngôi đền chùa lớn nhỏ khác nhau nằm tọa lạc trên khắp lãnh thổ quốc gia này vì thế Myanmar còn được mệnh danh là đất nước Chùa Tháp. Không chỉ sở hữu những cảnh quan thiên nhiên, các bãi biển, hòn đảo đẹp mê hoặc – mà những ngôi đền chùa linh thiêng cũng là địa điểm lý tưởng để tham quan.

 

1. Chùa Shwedagon

Chùa Shwedagon-myanmar

Tọa lạc tại thành phố Yangon, Shwedagon là ngôi chùa tháp lớn nhất, nguy nga nhất và có kiến trúc được đánh giá là đẹp nhất tại Myanmar.

Chùa Shwedagon-myanmar-2

Với niên đại 2500 năm tuổi, danh tiếng của chùa đã rất nổi khi đang lưu giữ 4 báu vật linh thiêng của Phật giáo là: Cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, Cái lọc nước của Phật Câu Na Hàm, Một mảnh áo của Phật Ca Diếp, và 8 sợi tóc của Phật Thích Ca.

Chùa Shwedagon-myanmar-1

Shwedagon không phải là một ngôi chùa đơn lẻ bình thường mà nó là một quần thể chùa bao gồm 1000 ngôi chùa nằm bao quanh ngôi chùa tháp trung tâm, trong đó có 72 ngôi chùa được xây dựng bằng đá.

Chùa Shwedagon-myanmar-3

Ngoài ra quần thể chùa tại đây còn được chạm khắc 8.690 lá vàng dát mỏng, đính 5.450 viên kim cương, 2.320 hồng ngọc – lam ngọc.

Chùa Shwedagon-myanmar-5

Chùa Shwedagon-myanmar-6

Chùa tháp Shwedagon ở trung tâm quần thể là ngôi chùa tháp được dát vàng lớn nhất với chiều cao 98 mét. Không chỉ đẹp và nổi tiếng về kiến trúc, nội thất mà sự linh thiêng của Chùa cũng được đông đảo người dân bản địa và du khách biết đến.

 

2. Chùa Kyaikhtiyo

Chùa Kyaikhtiyo-myanmar

Chùa Kyaikhtiyo được gọi là chùa đá vàng, nằm trên đỉnh Kyaiktiyo ở độ cao 3.615 m so với mực nước biển, thuộc bang Mon cách Yangon hơn 200 km. Cũng là một ngôi chùa cổ kính có niên đại rất lâu đời.

Chùa được xây dựng vào năm 574 trước công nguyên. Điểm nhấn độc đáo trong kiến trúc của chùa chính là có một tảng đá khổng lồ được dát vàng hoàn toàn tọa lạc ngay trên một mỏm đá nhìn khá chênh lênh ở độ cao 1100 mét.

Chùa Kyaikhtiyo-myanmar-1

Bất kì ai trực tiếp nhìn thấy tảng đá lớn an tọa trên mỏm đá đều không khỏi lo lắng sợ tảng đá sẽ rơi xuống bất kì lúc nào. Tuy nhiên, đây là một kì quan thiên nhiên có một không hai và vô cùng chắc chắn. Trên tảng đá lớn có một tòa tháp cũng được dát vàng, bên trong tháp có lưu giữ sợi tóc của Đức Phật. Bất kì ai theo đạo Phật đều tin vào sự linh thiêng và lòng từ bi của Đức Phật đã giúp cho tảng đá được bền vững không bị rơi xuống.

Ngoài kì quan này thì trong chùa Kyaikhtiyo còn tôn thờ rất nhiều tượng Phật, có rất nhiều tượng Phật được đính đá quý, kim cương. Rất nhiều chuông vàng rực rỡ được sử dụng để trang trí khắp nơi.

 

3. Chùa Shwemawdaw Paya

Chùa Shwemawdaw Paya-myanmar

Chùa Shwemawdaw Paya đang nắm kỷ lục là ngôi chùa cao nhất tại Myanmar với chiều cao 114 mét. Với niên đại 1000 năm lịch sử , chùa Shwemawdaw Paya như sông mãi trong lòng các tín đồ Phật giáo tại Myanmar.

Chùa Shwemawdaw Paya-myanmar-1

Shwemawdaw Paya cũng là một ngôi chùa mnag kiến trúc rất đẹp và được dát vàng óng ánh. Chùa cũng lưu giữ và tôn thờ rất nhiều tượng Phật được dát vàng

 

4. Chùa Kuthodaw

Chùa Kuthodaw-myanmar-2

Tọa lạc ngay dưới chân núi Mandalay là ngôi chùa cổ Kuthodaw được xây dựng từ thời vua Mindon. Quần thể chùa gồm ngôi chùa chính Kuthodaw và rất nhiều ngồi chùa tháp nhỏ bao quanh.

Chùa Kuthodaw-myanmar

Di sản có giá trị nhất của chùa Kuthodaw chính là cuốn sách bằng đá được xem là lớn nhất thế giới hiện nay. Có tổng cộng 1460 trang. Ước tính để có thể đọc hết và hiểu hết ý nghĩa của cuốn sách này thì cần đến 3600 giờ ( tức khoảng 150 ngày ) nhưng phải đọc thật sự miệt mài không nghỉ.

Chùa Kuthodaw-myanmar-1

Nếu bạn muốn rèn luyện sự kiên trì nhẫn nại thì hãy ghé đến chùa Kuthodaw trong hàn trình tham quan đền chùa tại Myanmar và đọc cuốn sách này không ngừng nghỉ nhé. Hiểu được trọn vẹn ý nghĩa của nôi dung trong cuốn sách đá này thì xem ra bạn đã trở nên thông thái hơn rất nhiều.

 

5. Chùa Sule

Chùa Sule-myanmar

Chùa Sule nằm ở trung tâm của thành phố Yangon

Chùa Sule-myanmar-5

Có đỉnh tháp được xây dựng theo kiến trúc hình bát giác, được chạm trổ vô cùng tinh xảo. Kiến trúc của chùa Sule là sự kết hợp hài hòa giao thoa giữa hiện địa và nét cổ kính của 2500 năm trước.

Chùa Sule-myanmar-1

Chùa Sule xinh đẹp lộng lẫy rực rỡ vào ban đêm

Chùa Sule-myanmar-3

Chùa Sule-myanmar-2

Hiện tại chùa Sule đang lưu giữ 1 trong số 8 sợi tóc của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

 

6. Chùa Shwesandaw (Bagan)

Chùa Shwesandaw-myanmar

Chùa Shwesandaw được xây dựng vào năm 1057, được đánh giá là địa điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất tại Bagan.

Chùa Shwesandaw-myanmar-1

Tất nhiên cũng là một điểm hành hương lễ Phật, tham quan khám phá nét đẹp kiến trúc không thể bỏ qua khi đến Myanmar.

=========================================================

Xem thêm tin liên quan

Top 12 Ngôi Đền Chùa Nổi Tiếng Tại Myanmar (Phần 2)

Top 17 công trình kiến trúc đền chùa nổi tiếng tại Malaysia ( Phần 1 )

=========================================================