Tham quan chùa Kuthodaw lưu giữ bộ kinh Phật bằng đá cẩm thạch lớn nhất Thế giới tại Myanmar

Chùa Kuthodaw tọa lạc tại Mandalay – thủ đô cuối cùng của các triều đại vua ở Myanmar. Đây cũng là nơi lưu giữ bộ kinh Phật bằng đá cẩm thạch lớn nhất Thế giới.

Với những tín đồ Phật giáo hầu như ai cũng ao ước được 1 lần đến chùa Kuthodaw, để chiêm ngưỡng bộ kinh Phật được điêu khắc trên những tảng đá và ngôi chùa được mạ vàng. Khung cảnh tuyệt vời của chùa nổi tiếng này được điêu khắc theo phong cách cổ và được lưu giữ cho đến bây giờ. Ngôi chùa xứng đáng là một trong những ngôi chùa cổ đẹp nhất ở Myanmar.

Ngôi chùa được xây dựng vào năm 1857 dưới sự cai trị của hoàng để Mindon Min (1808- 1878). Chùa Kuthodaw bao gồm một ngôi chùa chính và nhiều đền tháp nhỏ xung quanh. Ngôi chùa chính cao 57 mét được mô phỏng theo chùa Shwezigon tại Nyaung- U gần Bagan. Đặc biệt toàn bộ ngôi chùa chính đều được mà vàng, sáng bóng, dưới cái nắng của mặt trời ngôi chùa tựa như thế ngoài đào tiên ở tràn gian.

Hay với những trang kinh được khắc trên đá cẩm thạch trắng có chiều cao 153cm, rộng 107 cm và dày 13 cm. Những tảng đá cẩm thạch này được khai thác từ vùng Sagyin cách Mandalay 51 km về phía Bắc để vận chuyển những tảng đá này người ta phải vận chuyển bằng đường sông cho tới khu vực xây dựng.

chua Kuthodaw

Trên những tảng đá cả 2 mặt đều được ghi chép nội dung kinh điển của bộ kinh Tam Tạng được khắc bằng tiếng Pali. Mỗi mặt đều có khoảng 80- 100 dòng chữ, ban đầu những dòng chữ trên đá là chữ mạ vàng nhưng theo thời gian đã không giữ được nguyên trạng thay vào đó là chữ khắc bằng mực đen.

Mỗi tấm đá được đặt trong một tháp có cấu trúc như hang động nhỏ mà người dân nơi đây gọi là Kyauksa gu. Hiện tại có 730 tháp được sắp xếp gọn gàng theo 3 hàng xung quanh ngôi đền chính mạ vàng. Những tấm đá được tiến hành khắc và hoàn thành mở cửa cho công chúng đến tham quan và chiêm bái vào ngày 4 tháng 5 năm 1868 cho đến bây giờ.

Đối với người dân nơi đây chùa Kuthodaw Myanmar chính là một địa điểm tự hào không chỉ với người dân địa phương nói riêng mà cả những Phật tử khắp thế giới. Hàng năm ngôi chùa luôn đón tiếp một lượng khách lớn đến tham quan, và tìm hiểu Phật giáo theo một phong cách riêng.

Một lưu ý dành cho bạn khi đến chùa Kuthodaw bạn nên lựa chọn những trang phục tế nhị, phù hợp với chốn linh thiêng, khi tham quan bạn cần giữ trật tự vì chốn Phật phải thanh tịnh. Có vài địa điểm không cho chụp ảnh, vì vậy bạn nên hỏi rõ trước khi chụp hình.

 

=======================================================================

Xem thêm tin liên quan

Vòng quanh các nước khám phá những bức tượng Phật linh thiêng lớn nhất thế giới (phần 2)

Tham quan Ngôi Chùa trung hiếu Soun-ji tại Kanagawa Nhật Bản

=======================================================================