Những điều cần ghi nhớ khi thăm quan đền, chùa ở Myanmar

Myanmar là 1 trong những quốc gia rất sùng đạo, họ tôn trọng mỗi 1 công trình tôn giáo. Vì vậy mà khi tham quan các đền, chùa nổi tiếng ở Myanmar du khách với ghi nhớ 1 số quy tắc sau.

Cởi giày dép trước khi vào khu vực đền chùa.

Không giống như những ngôi đền, chùa khác bạn chỉ cởi giày trước khi vào bên trong điện. Nhưng khi tham quan đền, chùa ở Myanmar thì bạn phải cởi giày và tất ở ngoài cổng, trừ 1 số ít khu vực cho phép đi vào cửa điện thờ.

Đây là 1 trong những văn hóa và là quy định nghiêm ngặt của người dân bản địa. Vì vậy tuyệt đối ghi nhớ cởi giày trước khi vào thăm quan đền. Tốt nhất là bạn nên nhìn theo những người dân bản địa để không mắc sai lầm.

Mặc trang phục lịch sự khi vào đền chùa, tu viện.

Không chỉ với đền, chùa nổi tiếng ở Myanmar mà hầu như tham quan chùa ở đâu cũng vậy. Du khách cần ăn mặc cho lịch sự, không được mặc quần đùi vào áo phông không tay khi bước vào các khu vực trang nghiêm và linh thiêng của người Myanmar.

Không chỉ áp dụng cho nữ giới mà ngay cả nam giới cũng không được sai phạm. Bạn nên mặc quần jean dài và áo có tay dài, càng kín càng tốt khi vào những khu vực này.

Giữ trật tự.

Một vài khách du lịch Myanmar thiếu ý thức khi vào tham quan đền, chùa thường đùa nghịch, la hét và chọc ghẹo nhau. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến mọi người xung quanh cũng như tôn nghiêm của chùa nên bạn cần cẩn trọng.

   >>> Xem thêm: Shwezigon – Chùa cổ linh thiêng nhất Bagan, Myanmar

Tránh làm phiền người khác khi chụp ảnh.

Hẳn là bạn sẽ muốn lưu giữ những trí ức đẹp trong chuyến du lịch, nhất là khi tham quan các khu vực đền chùa đầy linh thiêng. Tuy nhiên không phải ngôi chùa nào cũng cho phép chụp ảnh, đặc biệt có những nơi còn bắt du khách đóng phí nếu muốn chụp ảnh nữa.

Do đó muốn chụp ảnh hay quay phim thì bạn nên chú ý đến các biển báo gần đó, nếu như nhà chùa cấm không cho chụp hình quay phim thì bạn tuyệt đối đừng quay hay chụp bất cứ tấm hình nào nếu như bạn không muốn gặp rắc rối.

Tôn trọng nhà sư.

Những người tu hành ở Myanmar rất được kính trọng, vì vậy đừng cố bắt tay họ nếu như họ không chủ động. Nhất là phụ nữ không được phép chạm vào người các nhà sư, thậm chí muốn đưa lễ vật cũng phải nhờ 1 nam giới đưa giúp.

Đó là những điều cần lưu ý khi tham quan các ngôi đền, chùa nơi linh thiêng ở Myanmar. Hy vọng qua bài viết trên chuanoitieng.com đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.