Khám phá những điều bí ẩn của các ngôi chùa nổi tiếng ở Myanmar

Các ngôi chùa nổi tiếng ở Myanmar luôn là điểm đến thu hút hàng ngàn du khách đặt chân đến quốc gia này. Bên cạnh thiết kế độc đáo, kiến trúc cổ kính, các ngôi chùa, đền ở đây còn ẩn chứa những điều bí ẩn mà không phải ai cũng biết.

Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những điều bí ẩn của 1 số ngôi chùa, đền ở Myanmar.

Chùa Shwedagon có 8 sợi tóc của Đức Phật.

Shwedagon nổi tiếng là một trong những ngôi chùa dát vàng linh thiêng nhất ở Myanmar, nằm ở thành phố Yangon.

Đặt chân đến đây du khách không khỏi lóa mắt bởi vật liệu xây dựng của ngôi chùa khá “đặc biệt”. Thân và ngọn tháp thì được dát vàng ròng, còn đỉnh tháp thì được gắn hàng nghìn viên kim cương, hồng ngọc vô cùng đẹp mắt.

Không chỉ thu hút bởi thiết kế ấn tượng, Shwedagon còn được biết đến là nơi giữ xá lợi của Phật, đó là 8 sợi tóc. Nên Shwedagon càng trở nên thu hút hơn.

Kiến trúc sư của ngôi đền Ananda đã bị giết.

Người ta kể lại rằng, ngôi đền Ananda được xây dựng dựa trên ý tưởng của 8 nhà sư đến từ đền Nandamula ở dãy núi Himalaya. Nhưng sau khi hoàn thành xong ngôi đền thì nhà vua đã cho ra lệnh giết chết các nhà sư để đảm bảo sự độc đáo của ngôi đền sẽ không bị sao chép, lặp lại ở bất cứ đâu.

Hiện nay, Ananda được biết đến là ngôi đền nổi tiếng ở Bagan, không chỉ thu hút khách du lịch đến hành hương chiêm bái mà còn là điểm đến quen thuộc của người dân bản địa.

Bagan từng có hơn 10.000 ngôi đền, chùa và tu viện.

Nếu như du khách muốn khám phá những ngôi đền cổ ở Myanmar thì Bagan sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Trong thời xưa, Bagan là vương quốc đầu tiên thống nhất của Myanmar.

Trong suốt 250 năm, các vị vua của Pagan đã cho xây dựng hơn 10.000 di tích tôn giáo trên tổng diện tích lên đến 104 km2. Nhưng giờ đây, chỉ còn khoảng 2.200 ngôi đền, chùa còn tồn tại đến thời nay.

   >>> Xem thêm: Khám phá miền đất cổ Bagan qua những ngôi đền chùa cổ xưa

Đền Dhammayangyi được xây dựng bởi vị vua tàn nhẫn.

Mang dáng dấp đồ sộ, to lớn, lấn át mọi công trình ấn tượng ở Myanmar, có thể nói Dhammayangyi chính là ngôi đền tháp Phật giáo cổ xưa và đậm tính chất dân tộc của người dân Myanmar.

Dhammayangyi được xây dựng bởi vua Narathu – người đã giết cha và anh trai của mình để lên vua. Nhưng có lẽ vì khẩu nghiệp quá lớn, nên sau khi làm vua ông đã cho xây dựng đền để cúng Phật. Điều đặc biệt là một cửa đền được ông thực hiện lại, như hiện thân cho cha và anh trai của mình.

Hy vọng bài viết mà chuanoitieng.com đã giới thiệu ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự hình thành của từng ngôi đền, chùa.