Khám phá ngôi chùa cổ Shwezigon tại Myanmar

Bagan được biết đến là 1 trong những nơi tập trung nhiều đền, tháp, chùa cổ nổi tiếng Myanmar… được xây dựng từ đầu thế kỷ 11 – thế kỷ 13.

Trong một “rừng” những ngôi chùa cổ đầy linh thiêng đó phải kể đến Shwezigon – một ngôi chùa nổi tiếng với kiến trúc tôn giáo lâu đời và đầy tôn nghiêm của Myanmar. Hãy cùng chúng tôi khám phá về ngôi chùa này trong bài viết hôm nay nhé!

Theo như lịch sử ghi lại thì chùa Shwezigon được xây dựng dưới thời trị vì của vua Anawrahta – người sáng lấp ra vương quốc Bagan. Ý định của nhà vua khi xây dựng chùa  Shwezigon chính là để cất giữ xá lợi của Phật. Tuy nhiên, mãi đến thời trị vì của vua Kyansittha vào năm 1102 mới hoàn thành.

Muốn tham quan và hiểu rõ hơn về ngôi chùa, tốt nhất là du khách nên du lịch hoặc tham quan theo tour để tìm hiểu về chùa Shwezigon một cách rõ hơn.

Với kiến trúc nổi bật, xa hoa và lộng lẫy nhiều khách du lịch Myanmar nhận xét rằng Shwezigon có nét tương đồng với chùa Shwedagon nổi tiếng ở Yangon. Bảo tháp chính của chùa có hình chuông được mạ vàng rồi đặt trên 1 nền hình vuông khiến ngôi chùa có hình dáng chắc chắn. Đặc biệt phía dưới tháp treo rất nhiều chiếc chuông nhỏ khiến cho ngôi chùa càng thêm nổi bật, càng theo lộng lẫy.

Cũng như những ngôi chùa cổ nổi tiếng khác ở Myanmar, Shwezigon cũng từng chịu sự tàn phá nặng nề của thiên nhiên. Trận động đất vào năm 1975 đã gây ra nhiều thiệt hại cho chùa nhất là ngọn tháp và đỉnh của mái vòng. Nhưng với sự góp sức của chính quyền cũng như của những người dân bản địa, khách du lịch… mà ngôi chùa đã được trùng tu và sửa chữa lại vô cùng trang trang, hiện đại.

Nếu trước kia chùa Shwezigon chỉ mạ vàng ở phần đỉnh tháp thì lần trở lại lần này bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi thấy toàn bộ cấu trúc của chùa đều được mạ vàng, phần dưới tháp và sân thượng thì vẫn giữ nguyên cấu trúc cơ bản ban đầu được xây dựng vào thế kỷ 11.

chùa-cổ-Shwezigonmyanmar

Du lịch Myanmar khám phá các ngôi đền, chùa mà bỏ qua Shwezigon thì quả thực là 1 sự thiếu sót vô cùng lớn, một ngôi chùa có nền kiến trúc vô cùng độc đáo và linh thiêng. Hy vọng qua bài viết trên du khách sẽ phần nào hiểu hơn về ngôi chùa linh thiêng cũng như quốc gia Myanmar xinh đẹp.

Muốn biết thêm nhiều ngôi chùa nổi tiếng khác ở Myanmar, Thái Lan, Nhật Bản, Singapore… các bạn có thể truy cập vào website của chúng tôi chuanoitieng.com để theo dõi những bài viết mới nhất.