Khám phá miền đất cổ Bagan qua những ngôi đền chùa cổ xưa

Ở Myanmar Bagan được biết đến là vùng đất linh thiêng với những ngôi đền chùa có cách đây hàng trăm năm. Bagan là hiện thân của vẻ đẹp bao la và cô tịch của những ngôi đền. Hãy cùng chuanoitieng.com khám phá miền đất cổ Bagan này.

Thị trấn Nyang U: đến đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng và cảm nhận hình bóng của quá khứ đầy huy hoàng của vùng đất Phật. Có rất nhiều ngôi đền được tìm thấy ở đây như Lawkachanthar, Thagyarhit, Thagyarpone. Với nền đất đỏ càng tăng thêm vẻ hoang sơ nơi đây, những ngôi đền được xây bằng gạch đỏ kiến trúc cũ kỹ càng tăng thêm phần xưa cũ.

htilo-mininlo-bagan

Htilo Mininlo được xây dựng bởi vua Zeya Theinkha được xây dựng khá tinh xảo. Truyền thuyết kể lại rằng trong các hoàng tử thì vua cha cảm thấy Zeya Theinkha xứng đáng với ngôi vị nhất, nhưng vì phải  truyền ngôi theo truyền thống cây dù trắng. Nghĩa là đặt cây dù giữa các hoàng tử, cây dù nghiêng về phía nào thì hoàng tử đó sẽ được chọn. Ngôi đền  còn giữ nguyên nét kiến trúc cho đến bây giờ.

Ananda là ngôi đền đẹp nhất ở Bagan nơi đây nổi tiếng với 4 tượng Phật bằng vàng đặt ở 4 hướng khác nhau. Ngôi đền khá cổ kính nhưng vẫn giữ được nét đẹp của kiến trúc cổ.

Sulamani được xây dựng vào năm 1183 bởi vua Narapatisithu, là một trong những chùa nổi tiếng Myanmar có trang trí khá đẹp và tinh xảo, những bức tường phía ngoài đền được trang trí rất đẹp, cả trần nhà phía trong ngôi nhà cũng vậy. Bước chân vào ngôi đền trăm tuổi này bạn sẽ thấy như đứng giữa những năm tháng xưa cũ, được nhìn thấy những giá trị văn hóa xưa.

den-dhammayangyi-bagan

Đền Dhammayangyi với kiến trúc hình khối kim tự tháp là một trong những ngôi đền có diện tích lớn nhất ở Bagan. Ngôi đền được xây dựng vào năm 1167 do xưa Narathu xây dựng, sau khi giết vua cha của mình và chiếm ngôi ông đã cho xây dựng nên ngôi đền này. Đặc biệt so với những ngôi đền cổ của Myanmar hầu hết đều có chóp nhưng đền Dhammayangyi lại không có, người dân kể rằng do những tội ác của mình mà ngôi đền này vẫn chưa được hoàn thành và không có chóp. Ngôi đền này chỉ được xây dựng bởi đất nung gạch đỏ mà không có vữa.

Shwesantaw là một trong những ngôi đền thu hút du khách không những vì kiến trúc tuyệt vời của mình mà nó còn là địa điểm thích hợp để tận hưởng 1 buổi chiều hoàng hôn lãng mạn hay một bình minh tuyệt đẹp.

Ngoài ra còn rất nhiều những ngôi đền khác như chùa Bupaya, chùa Nochanthar, chùa vàng Shwezigon… cũng là một trong những ngôi đền nổi tiếng ở vùng đất linh thiêng Bagan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *