Đến thăm chùa Shwedagon để hiểu rõ hơn về lịch sử của chùa.

Theo như truyền thuyết kể lại kèm theo những ghi chép tỉ mỉ của các nhà sư, chùa Shwedagon có từ trước khi đức Phật qua đời, nghĩa là có cách đây 2500 năm. Tuy nhiên, theo kết quả phân tích của các nhà khảo cổ học thì chùa nổi tiếng này được xây lần đầu vào khoảng thời gian từ thế kỷ VI đến thế kỷ X.

Stupa (phù đồ) đã từng bị hư hại suốt một thời gian dài và đã được vua Binnya U của Hanthawaddy sửa lại. Ban đầu cấu trúc cảu nó cao hơn 20 mét. Sau đso thì Hoàng hậu Shinsawbu (1453 – 1472) đã cho bâng tháp cao thành 40 mét. Hoàng hậu còn mạnh tay đầu tư nhiều công sức và tiền bạc để lát gạch cho quả đồi và trên đỉnh đồi sân chùa thì được lát đá.

Vào năm 1608, một đoàn quân Bồ Đào Nha do tướng Philip de Brito e Nicote đã cướp phá chùa, không dừng lại ở việc tàn phá những gì giá trị bên trong chùa, chúng còn cướp đi quả chuông lớn Dhamazedi mà vua Dhammazedi đã dâng cho chùa. Tướng Philip de Brito e Nicote nung nấu ý định di chuyển chuông đến nơi thích hợp rồi tiến hành nấu cho chuông nóng chảy rồi đúc đại bác. Thế nhưng khi chở qua sông Bago, chuông đã bị chìm và cho đến nay vẫn chưa được tìm ra.

chua Shwedagon

Những trận động đất tàn khốc ở thế kỷ XVII đã làm hư hại ngôi chùa nghiêm trọng. Trận động đất lịch sử năm 1768 đã khiến cho đỉnh tháp bị rơi. Ngay sau đó thì vua Hsibyushin nhà Konbaung đã cho sửa chữa lại tòa tháp và nâng nó lên độ cao hiện tại.

Trong chiến tranh Anh – Miến Điện lần thứ hai, quân Anh chiếm đóng chùa và lần chiếm đóng này kéo dài đến tận 77 năm. Thêm một trận động đất dữ dội năm 1970 làm cho cái cán lọng bị rời ra, khiến chính phủ phải ra tay sửa chữa.

Năm 1946, Aung San đã diễn thuyết trong một cuộc mít tinh lớn ở quanh tháp để kêu gọi chính quyền thực dân Anh trả độc lập cho Myanma nếu không họ sẽ tiến hành tổng bãi công và nổi dậy. Mãi cho đến tận 42 năm sau, chính xác là vào ngày 26 – 08 – 1988, con gái ông đã diễn thuyết trong một cuộc mít tinh lớn khác với 500 nghìn người kêu gọi dân chủ cho Myanma.

Tháng 9 năm 2007, vào khoảng 20 nghìn sư sãi đã diễu hành xuất phát từ chùa Shwedagon để phản đối chế độ chính trị của Myanma.

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử gian nan, chùa Shwedagon xứng đáng là chứng nhân lịch sử cho những khó khăn thử thách mà nhân dân Myanma phải gánh chịu. Họ đã phải đối mặt với những cơn động đất dữ dội. Và tệ hơn thế nữa là họ phải gồng mình lên chống chọi với thực dân Anh. Để rồi giờ đây họ mới được hưởng chút hòa bình, tự do tự tại.

Thông qua câu chuyện về lịch sử về ngôi chùa nổi tiếng Myanmar này, chúng tôi muốn gửi gắm đến bạn đọc lịch sử của một đất nước nhỏ bé nhưng mạnh mẽ không hề thua kém bất kỳ quốc gia nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *