Đến Myanmar ghé thăm những ngôi chùa nổi tiếng

Myanmar còn là một đất nước có bề dày lịch sử và văn hóa được bảo tồn và lưu giữ nguyên vẹn đến hôm nay. Đặc biệt, những ngôi chùa nổi tiếng độc đáo và lối sống có một không hai của người dân Intha.

Ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất ở Myanmar là Shwedagon. Chùa Shwedagon (còn gọi là chùa vàng) ở Yangon là chùa tháp lớn nhất và đẹp nhất Myanma, được hình thành từ 2.500 năm trước và được các triều đại phong kiến Miến Điện tu bổ, mở rộng dần. Chùa Shewdagon tọa lạc trên một quả đồi cao, rộng, trên đỉnh tháp gắn nhiều kim cương, hồng ngọc, bích ngọc và các loại đá quý, chùa được dát vàng nên lấp lánh dưới ánh mặt trời vào ban ngày và ánh điện về ban đêm.

Chùa Shwedagon (hay Chùa Vàng) còn là ngôi chùa có độ cao đến 98m, bao gồm 1.000 đơn thể chùa bao quanh tòa tháp trung tâm. Trong đó, 72 ngôi chùa nhỏ bằng đá có thờ tượng Phật bên trong. Từng tượng Phật đều được tạc với hình dáng thanh thoát tuyệt mỹ, từng vòm mái chùa cong vút được chạm khắc tinh xảo. Tầng dưới chùa được dát 8.688 lá vàng. Tầng trên được dát 13.153 lá vàng. Trên tháp có gắn 5.488 viên kim cương, 2.317 viên đá ruby, saphire và các loại đá quý khác với nhiều kích cỡ, có 1.065 chuông vàng, đặc biệt trên đỉnh có gắn một viên kim cương 76 carat. Tổng số vàng dát trên ngôi chùa được ước tính khoảng 60 tấn nên người dân nơi đây vô cùng tự hào và cho rằng: Vàng của nó phát sáng đến mức có thể nhìn thấy toàn thành phố Yangon.

chùa nổi tiếng Myanmar, chua noi tieng Myanmar, ngôi chùa nổi tiếng, Hòn đá vàng Myanmar, Chùa Shwedagon, Chua Shwedagon, chùa Shwezigon, ngôi chùa nổi tiếng, ngôi chùa nổi tiếng Myanmar

Còn đến với ngôi chùa nổi tiếng Golden Rock (Đá Vàng) sẽ phải mất nhiều thời gian, du khách mới xóa được cảm giác ngạc nhiên trước sự tồn tại đã hơn 2.500 năm của một ngôi chùa bằng đá dát vàng nằm trên tảng đá hàng trăm tấn cũng được dát vàng. Chùa này đứng chênh vênh trên vách núi có độ cao hơn 1.700m so với mực nước biển. Tương truyền, trước khi nhập niết bàn, Đức Phật đã đi qua đây. Giác ngộ được tư tưởng của Đức Phật, một vị tu sĩ đã chuyên tâm tu luyện Phật pháp. Với sức mạnh của mình cùng sự tiếp sức của Phật, vị cao tăng này đã chuyển khối đá nặng hàng trăm tấn từ dưới biển lên vách đá rồi xây trên đó một ngôi kim bảo tháp. Đó chính là Golden Rock ngày nay.

Người dân nơi đây cũng như du khách hành hương thường đến thắp nhang vào lúc xế chiều, sau đó ngắm chùa đến tận tối. Việc làm cuối cùng của họ trước khi ra về là cùng những người giữ chùa thắp nến quanh chùa để cầu an. Họ tin tưởng tuyệt đối vào sự linh thiêng của chùa, bởi nơi đây còn lưu giữ 8 sợi tóc của Đức Phật Thích Ca.

Đến Myanmar, du khách có thể cùng hoà vào dòng người đi lễ chùa. Theo truyền thống, người Myanmar đi chùa từ sáng sớm, lúc mặt trời mọc, họ dâng hoa tươi, trái cây tươi lễ Phật, và dâng những lá vàng dát mỏng dát tiếp lên chùa, lên tượng Phật. Họ cầu nguyện cho gia đình, bạn bè, người thân, cầu chúc những điều may mắn tốt lành cho sức khoẻ, công việc. Điều đặc biệt ở đất nước Phật giáo này là có những khu vực cầu nguyện dành riêng cho từng ngày thứ trong tuần. Những người sinh ra vào ngày thứ nào đến khu vực của ngày thứ đó vào đúng ngày thứ đó của tuần lễ để cầu nguyện, cảm tạ trời đất, cha mẹ đã cho họ sinh ra vào ngày đó…

Theo News Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *