Chùa Kyaikhtiyo – Thắng tích Phật giáo (Phần 2)

Chùa Kyaikhtiyo có lịch sử hơn 2.500 năm, nằm cách Yangon khoảng 210 km. Chùa Kyaikhtiyo có nghĩa là “ngôi chùa được đặt trên cái đầu vị tu sĩ”.

Bài trước: Chùa Kyaikhtiyo – Thắng tích Phật giáo (Phần 1)

Du khách hành hương Myanmar từ bến xe thị trấn Kyaikhtiyo để đến Hòn đá vàng cũng mang lại cho du khách nhiều cung bậc cảm xúc.

Mỗi xe ở đây có ba phần: thùng xe có các miếng ván bắc ngang cho du khách ngồi, phía sau thùng xe là cái lồng sắt dành chứa hành lý cho khách… sau cùng là cái bệ dành cho khách thích đu đeo. Xe vừa xuất bến là đường bắt đầu lên dốc, xe rú lên và phun khói đen mịt mù. Xe lao nhanh qua dốc quanh co làm mọi người trên xe hết nhào sang bên phải lại nhào sang bên trái. Lúc đầu có cảm giác rất sợ nhưng những động tác như thế cứ lặp đi lặp lại làm mọi người trở nên thích thú hơn và cười một trận ra trò. Đến Kimpun, khách phải xuống xe đi bộ đến chùa Kyaikhtiyo

chùa nổi tiếng Myanmar, chua noi tieng Myanmar, ngôi chùa nổi tiếng, Hòn đá vàng Myanmar, chùa Kyaikhtiyo

Cung đường từ trại Kimpun đến Hòn đá vàng cũng là một thử thách thú vị với du khách. Đây là những dốc đứng và quanh co như cùi chỏ, không xe cộ, ngựa bò nào đi được, chỉ có thể chinh phục bằng chân người. Kẻ thua cuộc từ đầu hay giữa chừng thì ngồi kiệu thuê người khiêng, kẻ muốn chinh phục thì leo từng bước. Chỉ có 1,2 km nhưng thông thường phải mất đến 1 tiếng đồng hồ mới đến đỉnh. Rồi cảm giác vỡ òa khi leo được đến nơi và chạm được vào hòn đá. Một chút bình yên trong tâm hồn khi lắng nghe tiếng chuông chùa Kyaikhtiyo vang vọng xa xa…

Điều thú vị hơn cả ở Golden Rock là ngắm hoàng hôn và đón bình minh. Trong bóng chiều, Golden Rock trở nên lung linh và huyền ảo. Đêm đến, tảng đá thiêng sáng rực lên trong ánh đèn vàng, lung linh trong làn khói hương và trầm bổng trong những lời nguyện cầu.

Buổi sáng, khi mặt trời chưa thức dậy, đường chân trời ánh lên những sắc màu rực rỡ, ở bên dưới, mây trắng ôm vào những đỉnh núi thấp hơn, vẽ nên một bức tranh thủy mặc. Trong phút chốc mặt trời hiện ra nhanh đến bất ngờ, vụt tỏa sáng chói chang những khoảnh khắc thay đổi thật kỳ diệu mà người ta chỉ có thể cảm nhận chứ không bút mực, phim ảnh nào ghi lại được.

Theo 24h

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *