Ngôi chùa Haeinsa nổi tiếng Hàn Quốc

Chùa Haeinsa hay còn được biết đến là Hải Ân Tự, là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Hàn Quốc. Haeinsa là một trong ba ngôi chùa nằm trong Tam Bảo tự ở Hàn Quốc. Cùng khám phá ngôi chùa cổ nổi tiếng này nhé

Chùa Haeinsa được xây dựng vào năm 802 trên núi Gaya, thuộc tỉnh Nam Gyeongsang. Ngôi chùa không chỉ nổi tiếng bởi kiến trúc cổ hay lâu đời mà còn được biết đến là nơi lưu giữ bảo vật Tripitaka Koreana – bộ chạm khắc kinh Phật cổ, được tập hợp trên 81.258 tấm gỗ và được lưu giữ ở đây từ vào năm 1398.

Khi nhắc đến chùa Haeinsa, hầu như mọi người dân Hàn Quốc đều liên tưởng đến Tripitaka Koreana, bởi nó là bộ sách kinh Phật bằng chữ Hàn đầy đủ và cổ nhất trên thế giới. Có lẽ chính vì vậy mà ngôi chùa nhỏ bé nằm lọt thỏm trong thung lũng này vẫn luôn là điểm tham quan du lịch thu hút nhiều du khách trên thế giới.

Ngôi chùa được xây dựng lần đầu tiên vào năm 802, đến năm 930 thì được cải tạo lại, đến năm 1938 thì trở thành “ngôi nhà” lưu giữ những phiến gỗ Tripitaka Koreana. Một bảo vật cổ như thế này không thể tránh khỏi những cuộc xung đột và giành giựt, nhưng vẫn được bảo tồn tốt tại chùa Haeinsa. Tòa nhà Janggyeong Panjeon ở Haeinsa, nơi cất giữ những phiến đá Tripitaka Koreana được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch Hàn Quốc chính là birim – tháp đựng di hài và thờ những vị sư Phật giáo vĩ đại đã từng sống ở Haeinsa. Nơi được bao bọc bởi một rừng cây zelkova , đem lại khung cảnh ấn tượng, thiên nhiên tuyệt đẹp. Hay đại đường Daebiro – nơi cất giữ bức tượng Phật bằng gỗ cổ nhất ở Hàn Quốc và bức tượng Phật Vairocana được khắc vào năm 883…

Chùa Haeinsa không chỉ là điểm đến thu hút các tín đồ Phật giáo trên khắp thế giới đến hành hương, chiêm bái, các du khách khi du lịch Hàn Quốc mà còn là những nhà học giả đến từ khắp nơi trên thế giới. Hiện tại, có khoảng 500 nhà sư sinh sống tại chùa, nghiên cứu và bảo vệ Tripitaka Koreana.