Chùa Jogyesa nổi tiếng lớn nhất Seoul Hàn Quốc

Chùa Jogyesa hay còn gọi là chùa Tào Khê là một trong những ngôi chùa rất nổi tiếng ở Hàn Quốc, đặc biệt là mới các bậc phụ huynh. Có phải bạn đang thắc mắc tại sao lại như vậy?!

Khác với Việt Nam, kỳ tuyển sinh ở Hàn Quốc thường diễn ra vào tháng 11 hàng năm, tháng 12 sẽ thông báo kết quả và nhập trường vào tháng 3, có nghĩa là năm học mới sẽ bắt đầu vào mùa xuân. Chính vì vậy mà cứ gần đến mùa thi thì các bậc phụ huynh sẽ đến ngôi chùa nổi tiếng này để cầu nguyện cho con em mình.

Chùa Jogyesa là một trong những danh lam tiêu biểu của Phật giáo Hàn Quốc. Ngôi chùa được xây dựng vào năm 1910 ban đầu ngôi chùa được xây dựng trên mảnh đất gần ngôi chùa Gakhwang- sa. Sau đó vào năm 1937 trụ trì đã di chuyển ngôi chùa đến vị trí hiện tại và đổi tên chùa thành Taego- sa. Cho đến cuối năm 1954 ngôi chùa mới đổi tên thành Jogyesa, ngôi chùa thuộc tông phái Tào Khê, là một trong những tông giáo Phật giáo lớn nhất Hàn Quốc với 12.000 tăng ni tu tập tại chùa.

chua-jogyesa-han-quoc

Ở vị trí trung tâm ngôi chùa là ngôi chánh điện, chánh điện được xây bằng gỗ với nhiều mảng chạm trổ, hoa văn vô cùng tinh tế và nó cũng là thành phần chính của kiến trúc ngôi điện. Ngôi chánh điện này được công nhận là di sản số 127 của thành phố Seoul.

Tại chính điện có treo tấm biển Đại Hùng Điện do chính Hồng tử Uechang- gun, Kwang Lê chắp bút. Ông là vị hoàng tử thứ 8 của vua Seonjo, triều đại Joseon.

Chánh điện của ngôi chùa nổi tiếng Hàn Quốc này được bài trí vô cùng trang nghiêm với bức tượng Phật thờ Phật Thích Ca. Vào năm 14 tháng 11 năm 2006 sau khi ngôi chánh điện hoàn thành việc trùng tu, ngôi chùa đã tổ chức vô cùng trang trọng thể lễ an vị hai pho tượng Phật. Đặt bên phải Phật Thích Ca là tượng đức Phật A Di Đà, bên trái là tượng đức Phật Dược Sư. Và đặt bên phải 3 bức tượng Phật chính là pho tượng Thích Ca cổ được chạm khắc bằng gỗ được tạc từ thời Chosun và được đưa về chùa năm 1910, bức tượng Phật bằng gỗ này chính là Di sản số 126 của thành phố Seoul.

Ngôi chùa Tào Khê có rất nhiều công trình đặc sắc như Một Cột nhưng thực chất có đến Mười Hai Cột được hoàn thành vào tháng 3 năm 2005, người ta nói rằng Một Cột tượng trưng cho ranh giới khi người ta từ cuộc Đời bước vào với Đạo thế giới của sự giác ngộ và giải thoát. Hay phía trước ngôi chánh điện có một bảo tháp tầng bằng đá đã được xây dựng vào năm 1937 là nơi để thờ Xá Lợi Phật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *