Chùa Bonggeun được xây dựng bởi Quốc vương của Vương quốc Silla

Chùa Bonggeun hay còn gọi là chùa Phụng Ân là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Hàn Quốc. Ngôi chùa được xây dựng vào năm 794 do ngài Yeon-hoe – Quốc vương của Vương quốc Silla.

Ban đầu ngôi chùa có tên là Gyeonseong-sa nhưng sau đó trải qua biến cố và được trùng tu vào năm 1498 ngôi chùa đổi tên thành Bongeun-sa. Với chiều dài lịch sử 1.000 năm ngôi chùa đã trải qua rất nhiều lần tu sửa cũng như nâng cấp nhiều lần để có dáng vẻ như bây giờ.

Vào năm 1911, chùa Bonggeun trở thành trụ sở chính của Phật giáo và trông coi điều hành hơn 80 ngôi chùa lớn nhỏ ở những khu vực lân cận. Đối với người dân Hàn Quốc và những người dân địa phương, ngôi chùa không chỉ là nền văn hóa truyền thống của đất nước Hàn Quốc mà nó còn có ý nghĩa rất quan trọng đối họ. Vào năm 1922 và 1929 trong những trận lụt lớn trụ trì của chùa ngài Cheong-ho đã cứu sống hơn 700 người dân khỏi bị chết đuối, chính nhờ hành động nhân đạo của ngài mà người dân đã dựng tượng đài vinh danh ngài.

chua-bonggeun-han-quoc

Chùa Bonggeun cũng là nơi sản sinh ra rất nhiều dịch giả xuất sắc, vào năm 1972 Viện Dịch thuật kinh điển từ tiếng Hán sang tiếng Hàn đã được thành lập tại chùa.

Hiện tại chùa Bonggeun tọa lạc trên sườn núi phía Nam thủ đô Seoul với diện tích lên đến cả chục hecta, là một trong những tu viện lớn nhất ở thủ đô Seoul. Tại chùa có hơn 200.000 tín đồ Phật tử đang tu học, chùa còn là trung tâm văn hóa đặc sắc hấp dẫn của những du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt tại chùa còn tổ chức các khóa tu ngắn hạn với khuôn viên yên tĩnh, không khí tĩnh lặng, thanh bình để những người đến đây tạm quên đi những lo toan, mệt mỏi, cuộc sống tấp nập bên ngoài, khóa tu thu hút được rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ.

Hiện nay chùa nổi tiếng này đang lưu giữ 3.438 mộc bản khắc 15 bộ kinh Phật, trong đó có kinh Hoa Nghiêm và kinh Kim Cang, đây là một trong những di sản còn lại của Hàn Quốc, là nguồn tài liệu vô cùng quý trong việc nghiên cứu lịch sử Phật giáo, triết học và sự tiến hóa của tiếng Hàn.

Trong chánh điện được thờ ba pho tượng Tam thế Phật, trong đó có 1 bức pháp được treo trong chánh điện là tác phẩm nghệ thuật của ông Kim Jeong-hui – một học giả, nhà thư pháp nổi tiếng dưới triều đại Joseon.

Hàng năm chùa tổ chức rất nhiều sự kiện văn hóa và lễ hội thu hút được đông đảo các tín đồ Phật tử trên khắp đất nước và cả những du khách nước ngoài đến tham quan và du lịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *