Chùa Bongeun cổ xưa nổi tiếng ở xứ sở Kim Chi

Chùa Bongeun hay chùa Phụng Ân là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Hàn Quốc bởi kiến trúc, giá trị lịch sử, văn hóa,… nó còn là truyền thống, là nét đẹp của người dân nơi đây.

Chùa Bongeun được xây dựng vào năm 794 bởi Quốc sư Yeon-hoe – Ông là quốc sư của Vương quốc Silla lúc bấy giờ. Ngôi chùa đã trải qua nhiều lần đổi tên cũng như trùng tu lại do bị phá hủy. Ban đầu ngôi chùa có tên là chùa Gyeonseong, sau đó vào năm 1498 ngôi chùa trùng tu lại và đổi tên thành Bongeun. Tính đến thời điểm hiện tại ngôi chùa đã hơn 1.000 năm lịch sử, vì vậy trùng tu và nâng cấp là điều bình thường của ngôi chùa.

Vào năm 1902 ngôi chùa được nhà nước công nhận là một trong bốn ngôi chùa chính ở Hàn Quốc, đến năm 1911 thì trở thành trụ sở chính của Phật giáo với mục đích trông coi và điều hành hơn 80 ngôi chùa lớn nhỏ khác trong thủ đô và các khu vực lân cận. Tại chùa còn xây dựng tượng đài của trụ trì chùa, vào năm 1922 và 1929 Hàn Quốc hứng chịu trận lụt lớn nhất và ngài Cheong-ho – trụ trì của chùa đã cứu sống hơn 700 người dân khỏi chết đuối, vì vậy mà họ dựng tượng để vinh danh ông.

chua-bongeun

Chùa Bongeun có diện tích lên đến hàng chục héc-ta, nằm trên sườn núi phía Nam của thủ đô Seoul, ngôi chùa còn được biết đến là một trong những tu viện lớn nhất của thủ đô Seoul nơi đây có đến hàng chục công trình lớn nhỏ khác nhau vô cùng cân đối và thân thiện với môi trường. Lượng Phật tử của chùa lên đến 200.000 tín đồ, ngôi chùa còn là nơi chứa đựng giá vị văn hóa, truyền thống, các trung tâm văn hóa đặc sắc của người Hàn Quốc.

Ngôi chùa cũng tổ chức rất nhiều các khóa tu và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tín đồ Phật giáo và cả những người muốn quên đi cái nhịp sống hối hả của đời thường, những lo toan, mệt mỏi bên ngoài và tận hưởng cái không gian yên tĩnh, hòa quyện vào thiên nhiên để có những phút giây bình yên, hạnh phúc. Các khóa tu luôn thu hút rất nhiều người tham gia.

Ngôi chùa lưu giữ hơn 3.438 mộc bản khắc 15 bộ kinh Phật, các bức thư pháp được treo ở chánh điện của Kim Jeong-hui một học giả, nhà thư pháp nổi tiếng ở triều đại Joseon, và cả những bức tượng Phật uy nghiêm, thuần khiết.

Hàng năm ngôi chùa nổi tiếng này tổ chức rất nhiều các sự kiện văn hóa và lễ hội đặc sắc thu hút rất nhiều người tham gia, nhất là du khách và các tín đồ. Nơi đây còn là địa điểm lý tưởng để các bạn khám phá đất nước, văn hóa, con người, truyền thống của xứ sở Kim chi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *