Chùa Gác Vàng ngôi chùa có từ lâu đời ở Nhật Bản.

Tên chính thức của ngôi chùa là Rokuon – ji ở Tokyo, Nhật Bản, theo tên Hán – Việt thì có tên gọi như trên chùa Gác Vàng. Ngôi chùa đã được xây dựng từ năm 1397, ngôi chùa vốn là nơi yên nghỉ cho Tướng quân shogun Ashikaga Yoshimitsu một vị tướng tài ba .

Tuy nhiên trong cuộc chiến Onin diễn ra vào năm 1467- 1477 ngôi chùa đã bị đốt cháy và chỉ trừ Gác Vàng được nguyên vẹn. Chùa Gác Vàng có 3 tầng, phía sau chùa có 1 bờ ao hàng ngày ngôi chùa in đậm bóng xuống ao Kyoko – chi tạo cảm giác yên tĩnh và thanh bình người dân nơi đây gọi chiếc ao này là ao Gương. Hai gác trên của chùa đều được dát vàng nên ngôi chùa luôn sáng rực rỡ dù là ban ngày hay ban đêm có lẽ vì vậy mà nó có tên là Gác Vàng. Mọi kiến trúc trong chùa được bố trí hài hòa từ căn gác, ao, vườn cho đến lối đi.

Vào ngày 2 tháng 7 năm 1950 có thể coi là năm biến cố nhất của ngôi chùa Gác Vàng khi bị một vị tăng trẻ 21 tuổi đã đốt cháy rụi ngôi chùa cùng với những giá trị văn hóa được lưu giữ trong chùa. Chính sự việc trên ngôi chùa không được coi là Quốc bảo của đất nước nữa. Vị tăng này đã định nhảy vào lửa để chết cháy theo ngôi chùa nhưng đã bị bắt giữ trước khi thực hiện điều đó. Mẹ của vị tăng này được bắt về để tra khảo nhưng trên đường áp giải bà đã nhảy xuống sông tự vẫn. Vụ án đốt chùa Gác Vàng khép lại khi vị tăng bị phán 7 năm tù và chết trong tù khi đang thụ án vì bệnh tật. Nhà văn Mishima Yukio đã được phóng tác lại trong cuốn tiểu thuyết Kinkaku- ji và bây giờ cuốn sách được dịch lại bởi nhiều thứ tiếng khác nhau trên thế giới.

chua gac vang nhat ban

Chùa Gác Vàng mà hiện giờ chúng ta thấy là do cuộc tái thiết diễn ra vào năm 1955, đến năm 1987 thì nhà chùa dát thêm lớp vàng mới và tu sửa lại nội thất đến năm 2003 thì ngôi chùa mới trùng tu lại phần mái.

Trải qua bao biến cố vào năm 1994 ngôi chùa đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, và ngôi chùa được đưa vào sách giáo khoa để giảng dạy trên khắp nước Nhật.

Nếu bạn có cơ hội được đến nước Nhật Bản thì đừng quên bỏ qua ngôi chùa xinh đẹp mà kiên cường này nhé. Dù là bạn đến chùa vào bất kỳ mùa nào trong năm, thì ngôi chùa đều mang trên mình lớp áo xinh đẹp theo bốn mùa.

Đến ngôi chùa nổi tiếng Nhật Bản này vào mùa xuân bạn sẽ có cơ hội ngắm những hoa anh đào nở lác đác trên các rặng núi, vào mùa hè thì lắng nghe tiếng côn trùng kêu rả rích, những đêm có gió thì nghe tiếng xào xạc của những chiếc lá như đang kể lại câu chuyện cũ. Nếu đến vào mùa thu thì bạn sẽ được thấy những chiếc lá phong đổi màu rực rỡ như hoàng hôn làm ngôi chùa sáng bừng như ánh mặt trời. Đến thăm chùa vào mùa đông bạn sẽ được ngắm những bông tuyết trắng rơi từng hạt nặng rơi xuống mái chùa làm lòng người xao xuyến. Dù là đến vào mùa nào trong năm bạn đều sẽ thấy được dáng vẻ xinh đẹp mới của ngôi chùa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *