Top 6 ngôi đền thờ nổi tiếng tại campuchia

Du lịch Campuchia không chỉ nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, các địa danh du lịch hấp dẫn mà ở đây còn thu hút du khách với hệ thống các ngôi đền cổ  với số lượng lớn.

Chỉ riêng giữa hồ Tonle Sap và dãy núi Kulen ở Campuchia thôi là du khách đã có thể khám phá hàng trăm ngôi đền linh thiêng ở Angkor. Hãy cùng chuanoitieng.com điểm danh những đền thờ nhất định phải khám phá khi đặt chân đến Campuchia.

 

1. Đền Ta Keo

Ta Keo là ngôi đền dành để thờ vị thần Shiva, mặc dù chưa hoàn thành xong nhưng nó đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của du khách trong và ngoài nước.

Sở dĩ Ta Keo vẫn chưa hoàn thành là do nó được xây dựng bởi nhà vua Jayavarman V, con trai Rajendravarman khi ông chỉ mới 17 tuổi. Nhưng sau khi ông qua đời thì ngôi đền này cũng dừng xây dựng. Đền Ta Keo cũng là một trong ngôi đền duy nhất chưa hoàn thành trong kinh thành Angkor Thom.

Theo những người sinh sống lâu đời ở đây kể lại rằng, trong quá trình xây dựng ngôi đền đã bị sét đánh trong lúc thi công và mọi công việc trong lúc thi công cũng bị dừng lại.

 

2. Banteay Kdei

Banteay Kdei là một trong những ngôi chùa nổi tiếng Campuchia, hay còn được gọi là “Thành của tế bào Các nhà sư”. Ngôi chùa Phật giáo này được xây dựng dưới thời trị vì của vua Jayavarman VII trong khoảng thế kỷ thứ 13.

Với kiến trúc phức tạp cùng lối xây dựng lỗi, kém chất lượng… nên tu viện Phật giáo này đang trong dấu hiệu đổ nát, hiện nó nằm trong hạng mục đổi mới của chính phủ Campuchia.

Banteay Kdei nổi bật với những hoa văn trạm trổ đặc biệt, gây sự tò mò, chú ý của nhiều người. Nếu bạn đang phân vân không biết sẽ đi đâu khi du lịch Campuchia thì đây sẽ là điểm dừng chân phù hợp với bạn.

 

3. Đền Pre Rup

Được bao bọc bởi 3 ngọn tháp trung tâm, nhìn từ xa Pre Rup chẳng khác gì một Angkor Wat thu nhỏ. Sau khi thủ đo được dời trở về Angkor từ Koh Ker thì Pre Rup là ngôi đền thờ thứ hai được xây dựng, có thể thấy tuổi đời của nó không hề nhỏ, là một trong những nơi mang giá trị lịch sử, văn hóa lâu đời của người dân bản địa.

Đền Pre Rup nổi bật khi được xây dựng từ đá sa thạch màu xám, so với những ngôi đền khác của Angkor sử dụng sa thạch màu hồng thì nó kém bền hơn. Trải qua nhiều thế kỷ bị bỏ hoang giờ đây nó được sử dụng làm nơi hỏa táng thi hài của dòng dõi Hoàng gia.

 

4. Đền Nổi Tiếng Angkor Wat

đền-Angkor-Wat-campuchia

Nằm cách thủ đô Phnôm Pênh 320 km Nằm cách thủ đô Phnôm Pênh 320 km về Hướng Bắc, ngôi đền nổi tiếng Campuchia này được xây dựng dưới thời vua Suriya-warman II (1113-1150), Angkor Wat mới đầu để thờ thần Viśnu của Ấn Độ giáo. Về sau, khi vương triều Khmer theo Phật giáo, Angkor Wat trở thành đền thờ Phật cho những người hành hương phật giáo.

 

4. Preah Khan

Preah Khan được xây dựng làm nơi trú ngụ tạm thời của vua Jayavarman VII trong khi chờ Angkor Thom đang được xây dựng. Chính vì vậy mà Preah Khan có kiến trúc khá đơn giản, có 4 lối đi dễ dàng tiếp cận các cửa của ngôi đền.

Lối vào phía Đông dành riêng chi Phật giáo Đài thừa. Hướng chính khác thì danh cho thần Shiva, Vishnu và Brahma. Điều kỳ lạ ở đây là lối vào của từng nơi không giống nhau, người ta cho rằng nó thể hiện tính chất bất bình đẳng của Ấn Độ giáo.

 

5. Phnom Bakheng

Phnom Bakheng là một ngôi đền Hindu, được xây dựng vào cuối thể kỷ thứ 9. Trong thời cai trị của nhà vua Yasovarman, Phnom Bakheng được biết đến như 1 trung tâm kiến trúc của kinh đô.

Phnom Bakheng có thiết kế kim tự tháp gồm 6 tầng và có đến 108 tháp nhỏ xung quanh càng làm tăng kiến trúc cổ độc đáo của Phnom Bakheng. Vì ngôi đền này nằm trên 1 đỉnh ngọn đồi, nên trải nghiệm ngắm hoàng hôn ở đây rất đẹp, thu hút khách du lịch Campuchia.

 

6. Banteay Srei

Banteay Srei là ngôi chùa nổi tiếng Campuchia tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến du khách. So với những ngôi đền, chùa ở tại Angkor thì nó được biết đến là nơi có diện tích nhỏ nhất. Tuy nhiên không vì vậy mà nó không được nhiều người biết đến, ngược lại nó trở thành điểm tham quan du lịch vô cùng thu hút du khách, với nhiều chi tiết chạm khắc tuyệt đẹp.

Banteay Srei được xây dựng bằng đá sa thạch mịn màu hồng, nó được xem là viên ngọc quý của nghệ thuật Khmer.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn các thông tin quan trọng về đền, chùa ở Campuchia.