Những ngôi chùa mang kiến trúc đẹp nhất tại Campuchia

Campuchia là một quốc gia mà phần lớn người dân đều theo đạo Phật, xem đạo Phật là là một phần quan trọng không thể thiếu trong đời sống tinh thần. Vì thế có rất nhiều công trình chùa tháp đẹp nguy nga được xây dựng mang đậm chất kiến trúc truyền thống của người Khmer. Hành trình du lịch Campuchia nhất định không thể thiếu việc hành hương tham quan các ngôi chùa nổi tiếng tại quốc gia này.

 

1. Chùa Wat Phnom

Chùa Wat Phnom-campuchia

Wat Phnom là một trong số những ngôi chùa rất có danh tiếng tại Campuchia, tọa lạc tại thủ đô PhnomPenh. Chùa Wat Phnom gắn liền mật thiết cùng với quá trình lịch sử của thủ đô Campuchia. Rất nhiều lễ hội, sự kiện được tổ chức tại chùa hàng năm.

Chùa Wat Phnom-campuchia-1

Chùa còn được gọi với cái tên khách là chùa bà Pênh. Chùa Wat Phnom hiện đang giữ kỉ lục là chùa cổ nhất tại xứ Cam, được xây dựng vào năm 1373. Được mệnh danhh là ngôi chùa cổ rất linh thiêng vì theo truyền thuyết, trước đây PhnomPenh là một vùng đầm lầy hoang vắng, khi đó một phụ nữ tên Pênh phát hiện một khúc cây rỗng ruột đang trôi bên trong có 4 tượng Phật, bà đã vớt cây và cùng người dân xây dựng một ngôi chùa nhỏ trên đồi để tôn thờ 4 pho tượng và bây giờ đã trở thành một thủ đô phát triển nhất tại Campuchia, ngôi chùa nhỏ khi đó giờ cũng đã được trùng tu to lớn hơn, tráng lệ hơn và đẹp hơn xưa rất nhiều.

Chùa Wat Phnom-campuchia-2

Bên trong chính điện chùa tôn trí và thờ rất nhiều tượng Phật. Nổi tiếng nhất là tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đặt tại chính điện và tượng bà Pênh đặt phía sau chính điện. Người dân PhnomPenh truyền tai nhau rằng, tượng bà Pênh rất linh nghiệm trong việc cầu duyên, hãy thành tâm chuẩn bị lễ vật dâng bà, cầu duyên thì duyên sẽ thành.

Chùa Wat Phnom-campuchia-3

Chùa Wat Phnom tọa lạc trên ngọn đồi cao 27 mét so với mặt đất nên chùa cũng là một điểm ngắm cảnh thành phố rất lý tưởng.

 

2. Chùa Wat Preah Keo Morokat

Chùa Wat Preah Keo Morokat-campuchia-5

Chùa Wat Preah Keo Morokat còn được gọi là chùa Bạc, được xây dựng bằng gỗ từ năm 1892. Chùa tọa lạc trong khuôn viên của hoàng cung Campuchia. Nền sàn của chùa được dát bạc với khoảng 5329 miếng bạc, trong chùa lưu giữ 1050 bảo vật vô giá được đúc từ các nguyên vật liệu là: vàng, bạc, đồng, ngọc thạch, đá quý…

Chùa Wat Preah Keo Morokat-campuchia

Chùa Wat Preah Keo Morokat-campuchia-1

Nổi tiếng nhất là một pho tượng Phật được tạc từ ngọc xanh lục bảo và tượng Phật Di Lặc được đúc từ90 kg vàng ròng và có gắn 9584 viên kim cương, cùng rất nhiều tượng Phật khác cũng được tạc bằng các loại nguyên liệu này.

Chùa Wat Preah Keo Morokat-campuchia-3

Chùa thượng được quốc vương và hoàng gia Campuchia ghé đến để nghe các vị hòa thượng giảng đạo pháp, cũng là nơi diễn ra các nghi lễ quan trọng. Vì thế khi vào tham quan hoàng cung và chùa Bạc, du khách cần phải ăn mặc trang nghiêm, lịch sự và không được quay hình.

 

3. Chùa Wat Sampov Pram

Chùa Wat Sampov Pram-campuchia

Ngôi chùa Wat Sampov Pram tọa lạc trên cao nguyên Bokor còn được gọi là chùa Năm Thuyền, đây là địa điểm tham quan nổi tiếng tại Campuchia. Chùa được vua Monivong xây dựng vào năm 1924 để làm nơi cầu nguyện cho người dân mỗi khi tham quan cảnh đẹp tại cao nguyên Bokor.

Chùa Wat Sampov Pram-campuchia-1

Chùa nằm trên cao nguyên, nơi có khung cảnh thiên nhiên đẹp quyến rũ, nổi tiếng nhất tại đây là có 5 tảng đá cực lớn có hình dáng như những chiếc thuyền buồm vì thế chùa mới có tên khác là Năm Thuyền.

Chùa Wat Sampov Pram-campuchia-2

Chùa Năm Thuyền tuy không có kiến trúc đồ sộ, lộng lẫy nhưng vẫn luôn thu hút du khách thập phương bởi kiến trúc chùa độc đáo, linh thiêng, cảnh quan tuyệt đẹp. Đến với chùa Năm Thuyền, bạn sẽ có những phút giây thư giãn thật sự khi được đứng trên vùng núi cao hít thở bầu không khí trong lành, mát mẻ, trong không gian thanh tịnh và linh thiêng của ngôi chùa thơ mộng, cầu nguyện những điều tốt lành, sức khỏe và bình an.

 

4. Chùa Wat Ounalom

Chùa Wat Ounalom-campuchia

Chùa Wat Ounalom nằm trong số 5 ngôi chùa nổi tiếng được xây dựng đầu tiên ở PhnomPenh.

Chùa Wat Ounalom-campuchia-2

Tọa lạc khá gần với cung điện Hoàng gia. Trước đây Chùa có một thư viện lưu trữ 30.000 kinh sách, tư liệu vô cùng quý giá của Phật giáo nhưng đã bị thiêu hủy trong thời kì Khmer đỏ. Hiện tại chùa vẫn còn lưu giữ một di vật  là cọng chân mày của Đức Phật.

Chùa Wat Ounalom-campuchia-1

Chùa Wat Ounalom-campuchia-3

Chùa Wat Ounalom-campuchia-5

Bên trong khuôn viên chùa Wat Ounalom

Chùa được xây dựng theo phong cách Khmer truyền thống cộng với phong cách của kiến trúc Angkor vào năm 1442 vào thời vua Ponhea Yat.