Khám phá ngôi chùa Bạc linh thiêng tại Campuchia

Nằm trong một quần thể du lịch nổi tiếng bậc nhất tại Campuchia, ẩn mình bên trong Cung điện hoàng gia Campuchia chính là một ngôi chùa có truyền thống lâu đời. Chùa Bạc vốn từ lâu là một địa danh du lịch nổi tiếng, nó nằm về phía bên trái của cung điện theo cổng dành riêng cho du khách.

Một khảo sát cho thấy gần như mọi hành trình khám phá xứ sở chùa vàng đều đưa du khách ghé thăm chùa Bạc. Đúng như tên gọi chính thức của mình Wat Preah Keo Morokat thực sự là nơi lưu giữ những bảo vật vô giá của đạo Phật với hơn 1050 báu vật có giá trị to lớn được gia công bằng vàng, bạc, đồng, đá quý,… Đây cũng chính là những vật phẩm do vua, hoàng hậu Kossomak Nearyreath, các quý tộc hoàng gia cùng những vị khách quý đến dự các buổi cầu nguyện tại chùa dâng cúng. Tâm nguyện lớn nhất của họ đều là mong cho đất nước Campuchia luôn hòa bình, hưng thịnh và hạnh phúc.

chua-bac-campuchia

Ngoài ra, nơi đây cũng chính là địa điểm chính để quốc vương nghe các vị hòa thượng giảng đạo và tổ chức các nghi lễ trang nghiêm. Đó cũng chính là lí do chùa có quy định khá nghiêm ngặt về trang phục đối với khách viếng thăm.

Được hoàn thành bằng chất liệu gỗ vào năm 1892 dưới thời vua Norodom, theo kiểu dáng của Phật Ngọc – Ngôi chùa nổi tiếng Thái Lan, chùa Bạc không chỉ là một công trình nguy nga mà nó còn mang đậm nét kiến trúc chùa tháp Campuchia.

chua bac campuchia

Nếu bạn là người yêu thích lịch sử thì khi viếng thăm chùa đừng bỏ qua các vách tường đồ sộ vòng quanh chùa với những cảnh mô tả sử thi Ramayana hùng hồn. Bức tường thành này ban đầu dài đến 642 thước và cao khoảng 3 thước, tuy nhiên theo thời gian đến nay nó đã bị phai mờ đi một số phần phía dưới.

Dưới chế độ Pol Pot, chùa Bạc được trùng tu tuy nhiên có tới gần 60% hiện vật đã bị biến mất. Năm 1962 thì chùa lại được trùng tu thêm một lần nữa.

chua-bac-campuchia-2

Vào năm 1892 một bức tượng vua Norodom cưỡi ngựa hướng mặt về phía trước đã được đặt tại trước sân chùa nhằm tưởng nhớ công ơn của người. Đây thực sự là một công trình quý giá, vượt ngoài giá trị theo thời gian tồn tại thì nó còn là vật chứng cho mối giao hữu thâm tình giữa Campuchia và vua Napoleon III. Hai bên bức tượng còn có hai cái tháp, đây là lăng mộ của vua Ang Duong và Norodom.

chua-bac-campuchia-1

Chùa nổi tiếng này còn có tên gọi khác nữa đó chính là chùa Vàng, đó là vì nơi đây sở hữu một pho tượng Phật Di Lặc tạc bằng vàng ròng nặng 90kg và có gắn 9584 viên kim cương. Ngoài ra, chùa còn có một pho tượng Phật ngồi làm bằng ngọc xanh nên nó còn có tên gọi là Chùa Phật ngọc lục bảo.

Những thông tin mà bài viết mang đến thực sự rất hữu ích, vì vậy bạn đừng bỏ sót một chi tiết nhỏ nào nhé. Chúc cho bạn đọc sớm tìm ra cho mình một hành trình du lịch phù hợp nhất cho mình tại đất nước Campuchia xinh đẹp nhé!