Khám phá chùa cổ Wat Phnom tại Campuchia

Đến Phnom Penh ngoài việc thưởng thức đồ uống trong không gian lịch sử hay xem các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc mang đậm dấu ấn của người dân Campuchia, chúng tôi khuyên bạn không nên bỏ lỡ cơ hội ghé thăm ngôi chùa Wat Phnom – ngôi chùa linh thiêng bậc nhất ở Campuchia.

Được xây dựng từ năm 1373, ngôi chùa Wat Phnom nằm tại trung tâm thủ đô Phnom Penh được xem là ngôi chùa có lịch sử lâu đời tại Phnom Penh. Hằng năm ngôi chùa thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến viếng thăm.

chùa cổ Wat Phnom-campuchia-1

Đến đây bạn sẽ được nắm rõ hơn về lịch sử hình thành ngôi chùa. Chuyện kể rằng, Daun Chi Penh là một người phụ nữ giàu có, bà đã tự đầu tư xây dựng ngôi chùa trên một ngọn đồi nhân tạo. Sau trận lũ lụt lịch sử năm 1372, bà Penh đã trục vợt được một cây gỗ, sẽ không có gì là đáng nói khi mà bên trong cây gỗ có 4 bức tượng Phật. Sau đó, bà đã cho người đắp một ngọn đồi và xây dựng một ngôi chùa nhỏ. Cũng từ đó cái tên chùa Wat Phnom được hình thành từ đây, trong đó “Phnom” chính là đồi, còn “Wat” là chùa.

chùa-Wat Phnom-campuchia

Bật mí với các bạn nguồn gốc cái tên thủ đô của đất nước Campuchia cũng xuất phát từ câu chuyện này đấy nhé. Tức là vào giai đoạn đó, ngôi chùa dần trở nên linh thiêng vô cùng, tiếng vang đồn xa nhiều người dân tin tưởng và thế là các vùng đất xung quanh cũng được gọi là Phnom Penh, đó chính là ngọn đồi “Phnom” ghép với tên người phụ nữ có công tạo ra ngọn đồi là “Penh”. Tên thủ đô Phnom Penh ra đời từ đây.

Tính đến nay ngôi chùa được trùng tu lớn nhất vào năm 1926, trải qua hàng thập kỷ có khá nhiều hạng mục được thêm vào. Ngoài ra ngôi chùa có có giá trị lịch sử to lớn khi là nơi chứa hài cốt và tro của vua Ponhea Yat, người đã dời đế chế Khmer từ Angkor về Phnom Penh. Người ta cho xây một phần tháp màu trắng phía sau ngôi chùa để chứa hài cốt của vị cua kính mến. Đây cũng chính là một điểm nhấn từ xa của ngôi chùa.

chua-wat-phnom-campuchia

Khu vực chùa là nơi được thường xuyên tổ chức các lễ hội lớn của thành phố trong năm mới tại Campuchia và Phnom Penh.

Để tưởng nhớ công lao của người phụ nữ xưa, người ta có thờ bà Penh ở phía sau chùa. Du khách đến thăm chùa ai ai cũng nhớ đến viếng thăm bài vị của bà. Bên cạnh tượng bà Penh là tượng một vị thần theo tín ngưỡng người Hoa, đó chính là tượng Thần tài.

chùa cổ Wat Phnom-campuchia

Một lưu ý cần nhớ cho du khách đến thăm viếng bất cứ ngôi chùa nổi tiếng nào đó là trang phục cần chỉnh tề, tránh mặt quần đùi và áo ngắn tay.