Top những ngôi đền – chùa đẹp nổi tiếng tại đất Phật Ấn Độ

Ấn Độ – cái nôi của Phật Giáo là nơi tọa lạc của rất nhiều ngôi chùa- đền đài cổ kính mang rất nhiều phong cách kiến trúc và văn hóa khác nhau. Rất nhiều ngôi chùa mang nét văn hóa của các nước  như: Việt Nam, Trung Quốc, Myanmar… được xây dựng tại Ấn Độ. Vùng đất Phật linh thiêng là nơi rất đáng để hành hương tham quan chùa chiền và tìm hiểu về nguồn gốc, lịch sử Phật học.

Sau đây là những ngôi đền chùa đẹp và linh thiêng tại mảnh đất Ấn Độ mà du khách nên tham quan khi có cơ hội đi du lịch Ấn Độ.

Các ngôi chùa Việt Nam trên đất Ấn Độ

 

1. Chùa Đại Lộc

Chùa Đại Lộc-ấn-độ-2

Là ngôi chùa Nam Tông đầu tiên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam được xây dựng trên đất Ấn Độ sau 5 năm tại thành phố Varanasi. 2 nhà sư Việt Nam là Đại đức – Tiến sĩ Thiện Minh và Đại đức – Tiến sĩ Tường Quang đang du học tại Ấn Độ cùng chung ước nguyện xây dựng một ngôi chùa thuộc Phật Giáo Việt Nam tại đất Ấn này.

Chùa Đại Lộc-ấn-độ-1

Đại đức – Tiến sĩ Tường Quang chia sẻ: Trước năm 2005, sư đã nhiều lần đi tham quan tứ động tâm tại Ấn Độ và có khởi ý xây dựng chùa Phật giáo nguyên thủy tại Sarnath, Varanasi. Sau này sư  Tường Quang gặp Sư Thiện Minh rồi có đặt vấn đề này và được sư Thiện Minh ủng hộ việc xây dựng chùa.

Chùa Đại Lộc-ấn-độ-3

Bước vào cổng chùa Đại Lộc, bên tay phải là Chùa Một Cột (Gác Chuông)  biểu tượng cho tinh thần Phật giáo Việt Nam,  và bên trái là Quốc Tử giám (gác trong) biểu tượng cho tinh thần văn hóa và dân tộc Việt Nam.

 

2. Việt Nam Phật Quốc Tự

Là ngôi chùa Việt Nam được xây dựng tại Bodhgaya – Ấn Độ ( Bodhgaya là nơi Hoàng tử Siddhartha Gautam (kinh Phật gọi là Tất Đạt Đa) tu niệm, ngồi thiền dưới gốc cây bồ đề đến độ siêu thoát và trở thành đức Phật).

Việt Nam Phật Quốc Tự-ấn-độ-6

Chùa Việt Nam Phật Quốc Tự  là niềm tự hào của Phật giáo Việt Nam trên đất nước trên đất Ấn. Trụ trì chùa Việt Nam Phật Quốc Tự chính là Sư thầy Thích Huyền Diệu.

Thầy đã từng sống ở Pháp và có bằng tiến sĩ thần học ở trường Đại học Sorbone nổi tiếng. Rất giỏi , thông thái về kinh Phật và ngoại ngữ nên thầy được nhiều trường Đại học lớn ở Nhật Bản, Tây Âu, Bắc Mỹ mời làm giáo sư thỉnh giảng.

Việt-Nam-Phật-Quốc-Tự-ấn-độ

Tích góp số tiền nhiều năm đi dạy và tiền công đức do các Phật tử Việt Nam tại nhiều nước quyên góp, thầy đã thực hiện ước nguyện xây một ngôi chùa Việt trên đất Phật Ấn Độ, thầy đã mua đất và vật liệu xây dựng để chuẩn bị cho việc xây dựng chùa. Tháng 05/1987, thầy bắt đầu tiến hành cho xây dựng một ngôi chùa 3 tầng, trên khuôn viên rộng 3,5 ha và đặt tên là: Việt Nam Phật Quốc Tự . Chùa được khánh thành vào ngày 12/01/2003.

Việt Nam Phật Quốc Tự-ấn-độ-5

Khu chính điện có chu vi 64m2, chiều cao 24 m, gồm 3 tầng. Tầng trệt là pháp xá có thể chứa khoảng 30 vị khách tăng. Tầng thứ 2 dùng để trưng bày những di tích, kinh sách, pháp khí trong và ngoài nước. Tầng thứ 3 là nơi tôn thờ Đức bổn Sư Thích ca và chư vị Bồ tát. Phía sau chánh điện là hậu Tổ, tôn thờ các vị Thánh đệ tử và các vị Thánh Tăng Việt Nam qua các triều đại.

Việt Nam Phật Quốc Tự-ấn-độ-2

Tháp Vạn Phật Việt Nam Phật Quốc Tự được xây dựng phía trước bên trái của chính điện, với bán kính là 12m, chiều cao là 22m, có 7 tầng. Bên trong tôn thờ Xá Lợi Đức Phật Thích Ca và 10.000 vị Phật, còn lại tầng hầm thờ chư hương linh quá vãng.

 

3. Chùa Linh Sơn

Chùa Linh Sơn-ấn-độ-3

Là ngôi chùa Việt Nam thứ ba được xây dựng trên đát Phật Ấn Độ mà chúng tôi muốn giới thiệu. Chùa Linh Sơn do Ni sư Thích Nữ Trí Thuận trụ trì xây dựng năm 1990 với quần thế kiến trúc mang đậm văn hóa Việt Nam. Trước cửa Chánh điện là tượng thờ Quán Thế Âm Bồ Tát, tiếp đến là Chánh điện thờ Tam Bảo là ba ngôi báu “Phật, Pháp, Tăng”. Chùa Linh Sơn có hai Tăng xá đầy đủ tiện nghi với 150 giường ngủ. Nối giữa hai tăng xá là một thiền đường rộng khoảng 300 chỗ ngồi, 1 phòng ăn khoảng 200 chỗ ngồi.

Chùa Linh Sơn-ấn-độ-2

Cách chùa Linh Sơn khoảng 10 phút đi bộ là đến Kushinagar – nơi đức Phật nhập Niết Bàn được gọi là Câu Thi Na. Đây là một trong bốn thánh tích ( địa danh ) thiêng liêng nhất của Phật giáo (Lumbini, Bodhgaya, Sarnath và Kushinagar). Hành hương tại chùa Linh Sơn, du khách Việt sẽ cảm nhận được một sự yên bình đến lạ thường, sự thanh tịnh lắng đọng trong tâm hồn trong không gian vô cùng linh thiêng, cho bạn cảm nhận như đang ở quê hương Việt Nam chứ không phải ở miền đất Ấn Độ xa xôi.

 

Các ngôi chùa của Ấn Độ

 

4. Chùa Anantha Padmanabhaswamy – Kerala

Chùa Anantha Padmanabhaswamy-ấn-độ-1

Chùa Anantha Padmanabhaswamy-ấn-độ

 

5. Chùa Tirumala Tirupati Venkateshwara – Andhra Pradesh

Chùa Tirumala Tirupati Venkateshwara-ấn-độ

 

6. Chùa Sai Baba – Shirdi

Chùa Sai Baba-ấn-độ

 

7. Chùa Siddhi Vinayak – Mumbai

Chùa Siddhi Vinayak-ấn-độ

 

8. Chùa Vàng – Punjab

Chùa Vàng-ấn-độ

Chùa Vàng-ấn-độ-1

 

9. Chùa Meenakshi – Madurai

Chùa Meenakshi-ấn-độ

Chùa Meenakshi-ấn-độ-1

 

10. Chùa Kashi Vishwanath – Varanasi

Chùa Kashi Vishwanath-ấn-độ

 

11. Chùa Jagannath – Puri

Chùa Jagannath-ấn-độ-1

Chùa Jagannath-ấn-độ-2

 

12. Chùa Somnath – Gujarat

Chùa Somnath-ấn-độ

 

13. Chùa Sabarimala Ayyappa – Kerala

Chùa Sabarimala Ayyappa -ấn-độ

 

14. Chùa Mahalaxmi – Kohlapur

Chùa Mahalaxmi-ấn-độ

 

15. Chùa Swaminarayan Akshardham – Delhi

Chùa Swaminarayan Akshardham-ấn-độ-1

Chùa Swaminarayan Akshardham-ấn-độ

 

16. Chùa Lingaraj – Orissa

Chùa Lingaraj-ấn-độ

 

Các ngôi đền của Ấn Độ

 

17. Đền Badrinath

Đền Badrinath-ấn-độ

 

18. Đền Konark Sun

Đền Konark Sun-ấn-độ

 

19. Đền Brihadeeswara

Đền Brihadeeswara-ấn-độ-1

 

20. Đền Kedarnath

Đền Kedarnath-ấn-độ